Chống Sét- Đảm Bảo An Toàn Cho Chính Bạn Và Gia Đình

Chống Sét- Đảm Bảo An Toàn Cho Chính Bạn Và Gia Đình

Mưa dông, sấm sét là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở Việt Nam. Mỗi năm, ước tính thiệt hại do sấm sét mang lại vô cùng lớn. Hàng ngàn công trình bị phá hủy, hàng trăm người phải bỏ mạng do bị sét đánh phải hoặc kẹt lại trong những vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân chính là từ sét làm cháy nổ các thiết bị điện. Bởi vậy, hãy hành động để tự bảo vệ cho bản thân và gia đình khỏi những tác hại từ sét bằng cách xây dựng những hệ thống chống sét an toàn, hiệu quả.

Lắp Đặt Hệ Thống Chống Sét Cho Mỗi Công Trình

Trước hết bạn cần năm rõ được một hệ thống chống sét cơ bản gồm những gì? Từng bộ phận vận hành ra sao? Lắp đặt như nào cho hợp lý? Có như vậy mới xây dựng được một hệ thống chống sét hiệu quả phù hợp với từng điều kiện công trình. Hãy cùng chúng tôi cùng đi từng bước tìm hiểu cho vấn đề này.

he thong chong set

Sơ Đồ Hệ Thống Chống Sét

Đầu tiên, một hệ thống chống sét gồm 3 bộ phận chính: kim thu sét, dây dẫn (dây thoát sét), cọc tiếp địa. Từng bộ phận sẽ đảm nhiệm chức năng, nhiệm vụ khác nhau. Việc lựa chọn thiết bị cho hệ thống chống sét phù hợp với từng công trình sẽ có thể cần phải được chuyên gia trong lĩnh vực hoặc đội ngũ tư vấn viên hướng dẫn cụ thể.

-Kim thu sét: đây là thiết bị quan trọng số một trong hệ thống chống sét, là nơi trực tiếp thu dòng xung sét từ không trung để truyền tới hệ thống dây dẫn và cọc tiếp địa. Thiết bị được lắp đặt tại nơi cao nhất mỗi công trình để bảo vệ một cách toàn diện. Ngày nay kim thu sét thường có 2 loại là kim thu sét hiện đại kim thu sét cổ điển. Bản chất chúng hoạt động với nhiệm vụ giống nhau nhưng mỗi loại lại có ưu điểm riêng. Kim thu sét cổ điển thường được làm từ những thanh kim loại có độ dài trên 70cm, vật liệu có thể là đồng, thép...có đầu vuốt nhọn theo đúng kỹ thuật thu sét. Kim thu sét hiện đại lại có các thiết kế khác nhau theo từng nhà sản xuất, điểm chung là đều có bộ phận phát tia tiên đạo. Đây cũng chính là công nghệ nổi bật mà kim thu sét hiện đại có được so với kim thu cổ điển. Bộ phận phát tia tiên đạo có khả năng chủ động dẫn dòng sét vào đầu kim trước khi nó kịp đánh vào những mục tiêu cần bảo vệ. Bán kính bảo vệ của kim thu sét cổ điển thấp hơn nhiều so với kim hiện đại, nếu công trình có quy mô nhỏ thì ta có thể dùng kim thu cổ điển để tiết kiệm chi phí. Ngược lại công trình quy mô lớn tốt nhất nên dùng kim thu sét hiện đại để vừa đạt được hiệu quả chống sét cao, vừa mang tính thẩm mĩ tránh phải lắp quá nhiều kim thu sét cổ điển.

kim thu set

Kim Thu Sét Cổ Điển Và Hiện Đại

Một trong số những dòng sản phẩm kim thu sét hiện đại đang được bán chạy nhất trên thị trường hiện tại đó là Kim Thu Sét Liva. Sản phẩm được  công ty Quang Hưng nhập trực tiếp từ nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ với đầy đủ giấy tờ chứng nhận đảm bảo chất lượng. Bộ sản phẩm kim thu sét liva có nhiều quy cách với thông số kỹ thuật khác nhau để phù hợp với từng công trình cụ thể có thể kể đến như Liva Lap AX210, Liva Lap BX125...

-Dây dẫn thoát sét: bộ phận dẫn truyền dòng xung sét tiếp nhận từ đầu kim thu sét truyền tới hệ thống cọc tiếp địa. Lựa chọn dây dẫn có tiết diện phù hợp với từng điều kiện công trình cụ thể, để hệ thống chống sét làm việc hiệu quả.

-Cọc tiếp địa: thường được làm bằng những chất liệu dẫn điện tốt, khoảng cách giữa các cọc cần được tính toán dựa vào điện trở bãi tiếp địa. 

Để lắp đặt được một hệ thống chống sét hiệu quả, người ta thường lựa chọn những thiết bị từ cùng một chất liệu như nhau. Ví dụ kim thu sét bằng đồng thì nên lựa chọn dây dẫn và cọc tiếp địa bằng đồng. Về mặt kỹ thuật làm như vậy hệ thống chống sét sẽ làm việc một cách trơn tru hơn khi dòng sét được đi trong những thiết bị có điện trở tương đồng. 

Lựa Chọn Thiết Bị Chính Hãng Cho Hệ Thống Chống Sét

Khi xây dựng cho mình một hệ thống chống sét chắc hẳn các bạn sẽ có nỗi lo chọn phải những thiết bị kém chất lượng. Đặc biệt vấn nạn hàng giả hàng nhái ngày nay đang hoành hành. Để yên tâm, chúng ta cần tìm đến những địa chỉ uy tín, nơi cung cấp những sản phẩm chính hãng chất lượng. Là đơn vị số 1 trong lĩnh vực cung cấp giải pháp và thiết bị chống sét ở Việt Nam, công ty Quang Hưng cam kết sản phẩm bán ra đều được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Mỗi sản phẩm đến tay khách hàng đều có đính kèm các giấy tờ kiểm định chất lượng, dán tem chống hàng giả của Bộ công an. Đặc biệt do là đối tác lâu năm, công ty được hưởng nhiều chính sách về giá từ phía nhà cung cấp nên khách hàng đến với chúng tôi sẽ mua được những sản phẩm với giá tốt nhất thị trường.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận