Lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét thế nào là chính xác nhất?

Lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét thế nào là chính xác nhất?

Sử dụng hệ thống tiếp địa chống sét là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với các gia đình, đặc biệt là các nhà xưởng, công ty lớn. Tuy nhiên, đầu tư một sản phẩm chất lượng thôi chưa đủ, các doanh nghiệp cũng cần kiểm soát tốt cách lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét đã chính xác hay chưa. Cùng tham khảo các bước dưới đây để xác định cho công trình của mình nhé.

Đảm bảo đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất đủ tiêu chuẩn

Bước đầu tiên mà bạn cần làm trong việc lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét là phải xác định vị trí tiếp đất của thiết bị. Đây phải là các khu vực trống, không trùng với các đường ống hay gần cửa cống, dây cáp ngầm.

Với các rãnh để đặt thì số liệu chính xác là; độ sâu từ 600mm đến 800mm; độ rộng từ 300mm dến 500mm. Phương pháp đào rãnh thường được áp dụng với các địa hình bằng phẳng, thuận lợi, điện trở thấp. Trong khi đó, khoan giếng được thực hiện ở những nơi có địa hình thi công hạn chế, điện trở suất đất cao để đảm bảo đủ tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét. Độ sâu của giếng trung bình từ 20 – 40m và đường kính ừ 50mm – 80 mm. Nếu không đảm bảo các tỷ lệ này, dễ gây khó khăn cho quá trình tiếp nhận và khả năng chống sét của thiết bị.

Quy trình chôn các cực điện xuống đất

Sau khi đào rãnh hoặc khoan giếng đủ tiêu chuẩn thì bước tiếp theo mà chúng ta cần làm là chôn các cực điện xuống đất. Cần đóng cọ tiếp đất sao cho khoảng cách giữa các cọc gấp đôi độ dài cọc xuống đất. Độ sâu của cọc được tính bằng: khoảng cách giữa điểm đầu của đỉnh cọc với đáy rãnh từ 100mm – 150mm.
Tiếp đó, hệ thống cáp đồng trần cần được dải dọc theo các rãnh đã đào để đảm bảo sự liên kết với các cọc đã đóng. Tại các điểm giao với cọc, người thợ kĩ thuật sẽ dùng hàn hóa nhiệt KUMWELL, EXOWELD để kết nối giữa các cọc đóng với cáp đồng trần. Một loại hóa chất có khả năng làm giảm điện trở đất sẽ được đổ chạy dọc theo cáp đồng trần. Sở dĩ cần sử dụng hóa chất này vì chúng sẽ có khả năng hút ẩm và tăng diện tích tiếp xúc giữa đất với điện cực, từ đó, giảm điện trở đất.

Đảm bảo hệ thống tiếp đất an toàn

Bước cuối cùng trong quy trình lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét chất lượng là kiểm tra các đầu mối, các vị trí tiếp xúc đảm bảo các liên kết bền vững, sau đó phủ đất lên trên bề mặt, trả lại mặt bằng hoàn thiện. Sau khi hoàn thành tất cả các công đoạn, người kỹ thuật buộc phải tiến hành đo điện trở của hệ thống để đảm bảo hệ thống tiếp địa chống sét có điều kiện hoạt động tốt. Trong đó, giá trị điện trở tiêu chuẩn là dưới 10 Ohm. Ngược lại, nếu chỉ số này lớn hơn thì cần đóng them cọc và bổ sung them hóa chất cũng như các bước trước đó để làm giảm giá trị ở ngưỡng cho phép.

Phần lớn các đơn vị đều đảm bảo số liệu này, tuy nhiên, cũng không tránh được các trường hợp bị thiếu sót trong quá trình thực hiện, các công ty cần lưu ý đến điều này để đánh giá được hiệu quả công việc của họ.

Quang Hưng – Địa chỉ lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét chuyên nghiệp

Với kinh nghiệm hơn 10 năm cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao, Quang Hưng được đánh giá là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét chuyên nghiệp hiện nay. Trước khi thi công, đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng về lộ trình thực hiện, cam kết bàn giao khi đủ tiêu chuẩn.

Mọi thông tin xin vui lòng hiện hệ: Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng Quang Hưng

  • Hotline: 0989 091 727
  • Địa chỉ: số 110A5, Ngõ 128C Đại La, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận