Những trường hợp dễ bị sét đánh mà bạn cần biết

Những trường hợp dễ bị sét đánh mà bạn cần biết

Hằng năm, ở nước ta có rất nhiều tai nạn xảy ra do sấm sét làm thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng con người. Sấm sét là hiện tượng thiên nhiên mà chúng ta không thể chi phối được nhưng con người hoàn toàn có thể tránh được tai hoạ mà sấm sét gây ra bằng các biện pháp phòng ngừa. Vậy những tình huống, trường hợp nào dễ dẫn đến nguy cơ bị sét đánh nhất, hãy tìm hiểu ngay để biết cách phòng tránh nhé.

Đứng ở nơi, vùng đất trống khi mưa giông
Sấm sét thường xuất hiện trong những cơn mưa giông vừa và mạnh, có thể trước và sau cơn mưa. Nếu như bạn đang đứng hay lang thang ở những nơi quang đãng, vùng đất trống như cánh đồng, bãi cỏ, sân chơi golf,... khi trời có hiện tượng này thì vô hình trung bạn chính là vật cao nhất ở khu vực bãi đất đó mà con người lại là vật có khả năng truyền điện nên khi đó bạn chính là vật hút tia sét, nguy cơ rất cao sẽ bị sét đánh đấy nhé.

Tương tự, nếu khi mưa giông bạn đứng trú dưới những gốc cây cao lớn, là vật thu hút sét đánh lý tưởng thì bạn cũng sẽ bị sét đánh hoặc ảnh hưởng bởi sét đánh vào cây, vô cùng nguy hiểm.

Cầm, đứng ở gần kim loại
Như chúng ta đã biết, kim loại có khả năng dẫn điện rất tốt nên thu hút sét cũng rất cao. Nên khi có hiện tượng mưa giông, sấm sét thì những vật bằng sắt để ngoài trời như phương tiện giao thông, xe đạp, dụng cụ làm đồng như cuốc, xẻng,... hàng rào kim loại,...là những vật thu hút sét tuyệt đối không được đứng gần.

Đặc biệt không nên cầm ô khi trời xuất hiện sấm sét bởi ô không chỉ được làm từ kim loại mà đỉnh nhọn của ô cũng tương tự như kim thu sét nên rất dễ dàng thu hút sét đánh tới. Nên tuyệt đối không được cầm ô đi ra ngoài khi trời mưa giông, sấm sét nhé.

Đứng gần cửa sổ
Không phải khi bạn đã trú được ở trong nhà là bạn đã được an toàn khi có sấm sét. Bởi sấm sét có thể đánh ngay vào nhà nếu như trong nhà có vật thu hút sét hoặc khi con người ở gần vị trí cửa sổ cũng có nguy cơ thu hút sét. Vì vậy, khi trời mưa giông không được đứng ở nơi gần cửa sổ, cửa ra vào và nhớ đóng kín chúng lại.

Ngoài ra, bạn cũng cần phòng ngừa bằng cách giảm tự tiếp xúc giữa cơ thể với mặt đất bởi mặt đất là vật dẫn điện, không đứng gần các vật bằng kim loại. Nên tắt nguồn điện, các thiết bị điện tử.

Và lưu ý quan trọng không nên đi tắm hay bơi khi có sấm sét nhé vì nước là chất dẫn điện rất tốt.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận