j Phương pháp thi công tiếp địa an toàn, hiệu quả – Quang Hưng
Phương pháp thi công tiếp địa an toàn, hiệu quả

Phương pháp thi công tiếp địa an toàn, hiệu quả

Như chúng ta đã biết thì công tác thi công tiếp địa là một trong những giai đoạn vô cùng quan trọng khi thi công hệ thống chống sét đảm bảo an toàn cho nhà ở, công trình,… chính vì vậy, công tác thi công tiếp địa cần phải đặt yếu tố an toàn, chuyên nghiệp lên trên hàng đầu để có một hệ thống chống sét hiệu quả và bền vững nhất.

Hệ thống tiếp địa có vai trò vô cùng quan trọng, là một bộ phận không thể tách rời của bất kỳ hệ thống chống sét nào, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống sét, đảm bảo cho việc dẫn các dòng điện của sét từ các kim thu sét, các thiết bị bảo vệ xuống dưới tổ đất tiếp địa và từ đó tiêu tán năng lượng của các xung này.

Chính bởi vai trò quan trọng của hệ thống này mà nếu việc thi công không tốt, làm điện trở quá cao thì có thể khi sét đánh sẽ làm dòng sét lan truyền vào mạng điện, các loại dây dẫn trong hệ thống điện, từ đó gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Với kinh nghiệm lâu năm của mình trong lĩnh vực thi công, thiết kế hệ thống chống sét an toàn thì Công ty Quang Hưng đã lắp đặt hệ thống tiếp địa an toàn cho hàng ngàn công trình với độ an toàn tuyệt đối. Để thi công được bãi cọc tiếp địa an toàn thông thường chúng ta sử dụng 2 phương án sau:

Phương án 1: Ban đầu chúng ta đào các hố sâu 50 – 80 cm có độ sâu cách mặt đất 40 – 60 cm, rồi sau đó đóng các cọc tiếp địa xuống cách mặt đất khoảng 50 cm, sử dụng loại dây tiếp địa đồng trần M70/M50 để kết nối các cọc tiếp địa với nhau bằng mối hàn hóa nhiệt. Khoảng cách tốt nhất giữa các cọc tiếp địa thường là lớn hơn 3 mét. Sau đó sẽ đổ hóa chất tiếp địa GEM vào các hố, rãnh tiếp địa để làm giảm điện trở của đất rồi tiến hành hoàn trả mặt bằng thi công như ban đầu.

Phương án 2: Thay vì đào các hố thì chúng ta có thể sử dụng máy khoan các lỗ sâu tại những vị trí định sẵn để thả cọc tiếp địa xuống, sử dụng dây tiếp địa M70/M50 để kết nối các cọc với nhau bằng một mối hàn hóa nhiệt rồi tiếp tục làm các bước như phương án 1.

Một điều lưu ý khi thi công cọc tiếp địa đó là trong một vài trường hợp khi điện trở của lưới tiếp địa quá cao mặc dù đã tăng thêm số cọc đóng xuống đất. Để có thể làm giảm trở kháng của đất thì trong kĩ thuật chống sét người ta sử dụng một loại hóa chất làm giảm trở kháng này đó là GEM.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận