Dây Tiếp Địa Điện Biên

Dây Tiếp Địa Điện Biên

Tìm Hiểu Chung Về Dây Tiếp Địa.

          Dây tiếp địa là một loại dây cáp được dùng trong các giải pháp chống sét, cụ thể là đường dây nối giữa mũi kim của một kim thu sét (cột thu lôi) với cọc thoát sét của nó. Từ “tiếp địa” có thể hiểu là tiếp xúc với mặt đất, vì thế dây tiếp địa còn được gọi với một tên gọi khác thông dụng hơn là dây nối đất.

Dây Tiếp Địa Hỗ Trợ Truyền Sét

          Nói về công dụng của dây tiếp địa thì ngoài việc dùng để nối hai bộ phận kim và cọc của một cột thu lôi thì nó còn hỗ trợ trong việc truyền sét từ đầu mũi kim cho xuống dưới đất một cách an toàn. Vì thế nên dây tiếp địa của kim thu sét cũng cần phải được lựa chọn một cách kĩ càng, tránh trường hợp sử dụng những sản phẩm có chất lượng không tốt sẽ khiến không truyền được tia sét nhanh chóng hay bị dò, hở gây nguy hiểm.

 

Phân Loại Dây Tiếp Địa Theo Chất Liệu.

          Dây tiếp địa hiện nay được chia làm hai loại, tương ứng với hai loại vật liệu cấu thành nên nó đó là dây đồng và dây thép mạ kẽm. Trong đó thì dây đồng tiếp địa được sử dụng nhiều hơn, phổ biến hơn, thích hợp với các mô hình nhà ở nhỏ lẻ hay các công trình không quá lớn, tận dụng được tối đa ưu điểm dẫn điện tốt của chất liệu đồng. Còn với dây thép mạ kẽm thì được sử dụng tại các khu vực đặc biệt hơn như phân xưởng, nhà máy,... do tính chất của thép có độ nóng chảy cao hơn đồng, vì thế nên rất bền.

Dây Tiếp Địa Thép Mạ Kẽm Thường Được Sử Dụng Tại Các Nhà Máy

 

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Lắp Đặt Dây Tiếp Địa.

          Giống như các bộ phận khác thì khi lắp đặt dây tiếp địa cũng cần lưu ý nhiều yếu tố, nhất là việc cố định đường dây hay dùng đầu kẹp thích hợp đối với từng điểm nối của dây.

Cố Định Dây Tiếp Địa Vào Tường Nhà

          Để đảm bảo an toàn thì phần dây nối với cọc tiếp địa cần được đặt hoàn toàn ở trong lòng đất do đây thường là đoạn dây trần, nên phải chú ý kĩ nếu không sẽ rất nguy hiểm. Phần dây chạy dọc theo tường nhà cũng cần được cố định bằng đai, nẹp một cách cẩn thận. Đối với phần dây nối với kim thu sét cũng cần phải cố định vào bộ gá bới kẹp cố định.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận