Hệ Thống Chống Sét Là Gì?

Hệ Thống Chống Sét Là Gì?

Hệ Thống Chống Sét Là Gì?

          Ngành công nghiệp chống sét đã ra đời từ những năm cuối thế kỷ XVIII tại châu Mỹ nhưng mãi đến giờ mới nhận được những sự quan tâm đúng mức. Ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều công trình chưa được lắp đặt các thiết bị chống sét cần thiết, hoặc có thì cũng chỉ là những hệ thống chống sét khá đơn giản và sơ sài.

          Trên thực tế, sét có thể gây hại cho cuộc sống của chúng ta qua rất nhiều cách thức, rất nhiều con đường mà ít người ngờ tới. Hiện nay, người ta chia ra ba kiểu hệ thống chống sét, áp dụng cho ba mục đích khác nhau:

-          Hệ thống chống sét đánh thẳng (trực tiếp): là bộ thiết bị chống sét được thiết kế để thu nguồn năng lượng điện từ các đám mây đánh thẳng xuống mặt đất (trực tiếp tác động lên phía ngoài công trình được bảo vệ)

-          Hệ thống chống sét an toàn điện: là bộ thiết bị chống sét được thiết kế để đảm bảo sự an toàn cho các vật dụng dẫn điện bên trong công trình như  tivi, tủ lạnh, máy giặt khi sét đánh vào đường dây điện, cột điện hay trạm điện có liên hệ trực tiếp với công trình

-          Hệ thống chống sét lan truyền: là bộ thiết bị chống sét được thiết kế để đảm bảo sự an toàn cho tất cả các đường truyền năng lượng bên trong công trình (đường truyền điện, đường truyền tín hiệu, đường dây internet, đường dây mạng điện thoại …)

          Một công trình có thể sở hữu một hoặc nhiều hệ thống kể trên

 

Hệ Thống Chống Sét Đánh Thẳng

          Hệ thống này bao gồm ba bộ phận chính: kim thu sét – dây tiếp địa – cọc tiếp địa; với chức năng lần lượt là thu sét, truyền sét và tản sét. Tùy vào từng quy mô công trình, điều kiện thi công (điện trở suất của khu đất chôn cọc tiếp địa) mà người ta tăng giảm số lượng và chất lượng của các thiết bị kể trên.

Bộ Phận Chống Sét Trực Tiếp Của Hệ Thống Chống Sét Trực Tiếp

          Trong hệ thống chống sét đánh thẳng hiện đại (phát tia tiên đạo), người ta còn sử dụng nhiều vật tư hỗ trợ khác nhưng về cơ bản chỉ là tăng hiệu suất và chất lượng hoạt động của ba thiết bị kể trên

 

Hệ Thống Chống Sét An Toàn Điện

          Có thể hiểu một cách đơn giản rằng hệ thống này giống như một aptomat đặt ở đầu nguồn điện dân dụng. Aptomat này sẽ chuyển năng lượng sét (năng lượng điện có hại) qua dây thoát sét xuống bãi cọc tiếp địa để tản sét. Có hai kiểu cơ chế chính là chặn sét (không nhận toàn bộ năng lượng điện khi quá tải) và cắt lọc sét (chỉ cắt bỏ phần năng lượng thừa)

 

Hệ Thống Chống Sét Lan Truyền

          Do đồ dùng điện trong cuộc sống hiện đại là vô cùng đa dạng nên đây là hệ thống phức tạp và cầu kỳ nhất. Nó không có một khuôn mẫu cố định mà tùy thuộc vào yêu cầu, tùy thuộc vào thiết kế và bố trí các vật dụng bên trong ngôi nhà.

Hệ Thống Chống Sét Lan Truyền

← Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận