Bạn có biết sét được hình thành từ đâu?

Bạn có biết sét được hình thành từ đâu?

 
Sét hay những tia sét là những tia lửa điện phát sinh do sự phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và đất hay các đám mây mang điện tích trái dấu lại gần nhau. Sấm là hiện tượng do sét được đốt nóng trong không khí tạo ra.
 
Thường thì chúng ta sẽ được nhìn thấy hình ảnh của tia sét trước sau đó mới nghe được những tiếng sấm  vì trong khí quyển luôn tồn tại một quy luật đó là vận tốc ánh sáng bao giờ cũng nhanh hơn so với vận tốc của tiếng động.

Bên cạnh đó theo các nhà khoa học sét còn được hình thành trong các trận phun trào núi lửa bão cát hay đơn giản chỉ là một trận cháy rừng. Nói tóm lại khi khí hậu càng bị ô nhiễm và biến đổi thì hiện tượng sấm sét càng ngày càng trở nên phổ biến và nguy hiểm.
 
Tuy sấm và sét là hai hiện tượng khác nhảu xảy ra do những nguyên nhân khác nhau nhưng chúng xảy ra đồng thời nên nhiều người nhầm tưởng đó là một hiện tượng. Điện tích dương được dồn hết về phía đỉnh của đám mây còn phần điện tích âm về phần dưới của đám mây. Hai điện tích khác dấ của một đám mây giông cũng giống như hai cực của 1 tụ điện  không lồ. Không khí ở giữu những đám mây đó là những chất cách điện  lúc đầu thì chúng không cho hai đám mây này xích lại gần nhau và nâng dần hiệu điện thế giữ hai cực của một tụ điện . Giữa phần chân đám mây giông và mặt đất tích điện  cũng là một tụ điện với không khí được nằm ở giữu để cách điện . Hiệu điện thế giữ hai tụ điện khi đạt được đủ độ lớn sẽ đánh thủng các chất điện môi  thì xuất hiện những tia lửa (tia sét) phóng qua.
 
Còn mặt đất cũng là nơi tia sét thường hay xuất hiện ống như một đám mây khổng lồ tích điện âm. Các tia sét xuất hiện là  do sự phóng điện của những đám mây tích điện dương với mặt đất.
 
Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên tuy nhiên nó lại gây ra những nguy hiểm vô cùng lớn đối với đời sống sản xuất và sinh hoạt của bạn nếu bạn không có các biện pháp phòng tránh. http://congtyquanghung.com.vn/ là địa chỉ tin cậy bạn có thể tìm kiếm các giải pháp chống sét hiệu qủa cho mùa mưa bão.
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận