Giỏ hàng

Giải pháp chống sét cho mái ấm mùa mưa bão

Đăng bởi Phòng Marketing ngày bình luận

Trong quá trình thi công cũng như xây dựng căn nhà cho mình, chắc hẳn một trong những khâu quan trọng mà mỗi gia chủ không thể bỏ qua đó lắp đặt hệ thống chống sét. Vậy bạn đã biết chọn hệ thống chống sét nào là phù hợp với căn nhà của mình cũng như vị trí lắp đặt hệ thống chống sét sao cho hợp lý chưa? Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm lắp đặt hệ thống chống sét cũng như vị trí thích hợp trong quá trình lắp đặt.

 

Bước đầu tiên trong việc lắp đặt hệ thống chống sét là chọn vị trí đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Với công đoạn này, gia chủ cần chọn vị trí cẩn thận, tránh các công trình nhầm đã được xây dựng trước đó để tiết kiệm chi phí sửa sai. Chiều rộng của hệ thống rãnh, hố cần đào là 300mm đến 500mm, chiều sâu tương ứng theo đó là 600mm đến 800mm, tất cả công đoạn này cần theo bản vẽ có sẵn hoặc dựa trên mặt bằng thi công thực tế để đảm bảo an toàn nhất.

 

 

Tuy nhiên trong trường hợp mặt bằng thi công hạn chế hoặc vùng có điện trở suất đất cao thì nên áp dụng phương pháp giếng khoan. Con số kỹ thuật của phương pháp này là đường kính giếng từ 50mm đến 80mm, tương ứng với độ sâu từ 20m đến 40m và cũng cần tùy theo độ sâu mạch nước ngầm.

 

Tiếp theo là tới bước chôn các điện cực xuống đất. Cần đóng cọc tiếp đất tại những vị trí đúng quy định sao cho khoảng cách giữa các cọc bằng hai lần độ dài cọc đó đóng xuống đất. Nếu trường hợp hệ thống đất bị giới hạn có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn, tuy nhiên yêu cầu bắt buộc là không được ngắn hơn một lần chiều dài cọc.

 

Chiều sâu của đỉnh cọc theo thông số kỹ thuật sẽ là  cách đáy rãnh từ 100mm đến 150mm.

 

Riêng  đối với cọc cọc đất trung tâm cần chú ý đóng cạn hơn so với các cọc khác để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất thì đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.

 

Tiếp theo là đổ hoá chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần hoặc cũng có thể đào hố để đổ hóa chất vào. Hóa chất làm giảm điện trở đất sẽ hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh lấy điện cực tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất giúp giảm điện trở đất và bảo vệ hệ thống tiếp đất. Bước cuối cùng là hoàn trả mặt bằng hệ thống tiếp đất Lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc trung tâm sao cho mặt hố ngang với mặt đất. Xem xét lại các mối hàn và thu dọn dụng cụ như quốc xẻng, dây đồng thừa. Lấp đất và nện chặt vào các mặt hố đã đào để hoàn trả mặt bằng.

 

Điện trở tiru chuẩn đo được sẽ là < 10, trong trường hợp cao hơn phải xử lý lại.


Cũ hơn Mới hơn