j Những lưu ý giúp bạn an toàn khi trời mưa bão, sấm sét – Quang Hưng
Những lưu ý giúp bạn an toàn khi trời mưa bão, sấm sét

Những lưu ý giúp bạn an toàn khi trời mưa bão, sấm sét

Là một hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm, được tạo ra do sự tích điện và phóng điện giữa những đám mây trái dấu hoặc giữa các đám mây và mặt đất, thường xuất hiện ở các thời điểm trước, trong, thậm chí là sau cơn mưa, sét là mối lo ngại, đe dọa tới an toàn tính mạng của con người cũng như cơ sở vật chất. Để phòng tránh được sét đánh, chúng ta cần thực hiện theo những lưu ý dưới đây.
 

 
Những lưu ý giúp bạn an toàn khi trời mưa bão, sấm sét:
- Đứng chụm chân lại với nhau và giữ tư thế ngồi để giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc và ảnh hưởng của nguồn điện nếu không may bị sét đánh trúng khi trời có mưa bão, sấm chớp.
- Không lại gần các khu vực như cửa chính, cửa sổ, mái hiên
- Không tựa lưng hay nằm lên các tường, sàn bê tông
- Không bao giờ được dừng nghỉ, trú mưa dưới các tán lá, gốc cây để tránh bi sét đánh, gây nguy hại tới tính mạng.
- Nếu đang đi trên đường mà gặp mưa bão thì cần nhanh chóng tìm vị trí trú mưa, tránh sét ở những ngôi nhà bên đường.
- Không lại gần các đồ vật cao bị cô lập, các vật dụng kim loại, các đồ dẫn điện như cột gỗ, cây cao,…
- Luôn nhớ đội mũ bảo hiểm dù là đi bộ hay đi xe trong thời gian di chuyển tìm điểm trú mưa bão. Không nên sử dụng các loại ô, dù để tránh mưa vì chúng có thể khiến bạn trở thành mục tiêu thu hút sét.
- Trong trường hợp không tìm được các địa điểm trú ẩn như nhà dân ven đường, bạn có thể tìm tới các đồ vật dạng hộp kim loại rỗng như xe buýt, ô tô,… và lưu ý đóng chặt các cửa. Trong thời gian trên xe không được để phần nào của cơ thể chạm vào các vật dụng bằng kim loại.
- Tuyệt đối không sử dụng các thiết bị liên lạc có dây như điện thoại bàn, điện thoại dây khi trời mưa bão kể cả bạn đang ở bên ngoài hay trong nhà. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử khác kể cả điện thoại di động.
- Tắt, ngắt kết nối tất cả các thiết bị điện như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, TV, moderm wifi,… ngay khi nhận thấy các dấu hiệu của trận mưa bão.
- Ngồi cách xa các thiết bị,đồ dùng điện và ổ cắm điện ở khoảng cách an toàn tối thiểu là 1 mét
- Giảm thiểu tới mức tối đa việc tiếp xúc với các nguồn nước trong thời gian xảy ra mưa bão, sấm sét.
- Nếu bạn thấy có hiện tượng tóc gáy dựng đứng lên – nghĩa là rất có thể sét sẽ đánh trúng chỗ bạn thì hãy nhớ ngồi gập người, lấy tay bịt kín tai và không chạm tay xuống đất để hạn chế ảnh hưởng của sét đối với cơ thể và bảo đảm an toàn tính mạng.
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận