j Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống Chống Sét Cổ Điển Và Hệ Thống Chống Sét Hiệ – Quang Hưng
Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống Chống Sét Cổ Điển Và Hệ Thống Chống Sét Hiện Đại

Sự Khác Biệt Giữa Hệ Thống Chống Sét Cổ Điển Và Hệ Thống Chống Sét Hiện Đại

Trên thực tế, có hai loại hệ thống chống sét thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là hệ thống chống sét cổ điển và hệ thống chống sét hiện đại. Về cơ bản, hai hệ thống này đều có chức năng thu hút dòng sét đánh vào kim thu sét thay vì đánh thẳng trực tiếp vào công trình, dòng điện do sét mang lại sẽ được dẫn qua hệ thống dây nối và truyền xuống các cọc tiếp địa để phân tán năng lượng xuống đất một cách an toàn. Điểm khác biệt nhất ở hai hệ thống nằm ở kim thu sét mà nó sử dụng.

Hệ Thống Chống Sét Cổ Điển

Kim thu sét được hệ thống chống sét cổ điển sử dụng là kim Franklin. Kim thu sét cổ điển này lần đầu tiên được sử dụng năm 1753 bởi nhà khoa học Benjamin Franklin. Ban đầu, kim là một cái thanh kim loại dài nối từ đỉnh của một công trình đến mặt đất. Ở trên cùng, Kim thu sét cổ điển có một cái đầu nhọn để có thể tập trung tia sét. Sau này, để tăng mức độ an toàn, người ta cho lắp thêm một cái vỏ bên ngoài bằng sứ, ngăn chặn những ảnh hưởng có thể có của sét vào các công trình.

kim thu set co dien

Kim Thu Sét Cổ Điển

Hệ thống chống sét cổ điển chỉ hoạt động khi có trận giông bão. Lúc ấy, các đám mây đã tích điện tích âm và mặt đất tích điện tích dương. Giữa mây và mặt đất có hiệu điện thế rất lớn. Khi đó, sét được hình thành. Những chỗ nhô cao trên mặt đất giống như những mũi nhọn là nơi có điện trường mạnh nhất.Sau khi hình thành, sét sẽ đánh vào những chỗ đó nhiều nhất (chính vì vậy khi khi có sấm sét dữ dội ta không nên đứng trên nhô đất cao hoặc trú dưới gốc cây mà nên nằm xuống đất). Khi đó, cái mũi nhọn của chiếc . Kim thu sét cổ điển sẽ phát huy tác dụng. Do cao và nhọn, cột thu lôi sẽ có điện trường lớn, nên sét sẽ đánh vào đó. Sau khi bị sét đánh, nó dẫn dòng điện ấy xuống dưới mặt đất.

Phạm vi bảo vệ của hệ thống chống sét cổ điển phụ thuộc vào chiều cao của cột thu lôi, được xác định bằng thực nghiệm.

lap dat kim thu set co dien trong thuc te

Lắp Đặt Kim Thu Sét Cổ Điển Trong Thực Tế

Ưu điểm của hệ thống này là giá thành rẻ, dễ thi công. Tuy nhiên, để sử dụng được thì cần có hệ thống dây dẫn phức tạp, gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Độ an toàn và phạm vi bảo vệ của hệ thống cũng không cao. Nếu hệ thống được làm từ sắt thì tuổi thọ thấp, mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.

Hệ Thống Chống Sét Hiện Đại

Hệ thống sử loại này sử dụng kim thu sét hiện đại, hoạt động dựa trên nguyên lí điện từ phát xạ sớm. Kim sẽ được tích hợp thêm đầu thu sét phát xạ sớm có tác dụng tăng cường điện trường ở đầu kim tạo điều kiện cho việc phát tia tiên đạo. Việc này sẽ giúp khéo dài thời gian đón dòng điện sét, làm tăng phạm vi bảo vệ của hệ thống chống sét.

kim thu set liva

Kim Thu Sét Liva

Ngoài ra còn có hệ thống dẫn và thoát sét (trạm tiếp đất) gồm dây dẫn sét, giếng thoát sét độ sâu tiêu chuẩn 20 mét, đường kính 60 mm. Nếu không đào giếng thì phải đóng cọc thép bọc đồng, cọc hóa chất độ sâu 3 mét, tuy nhiên hình thức này không hiệu quả bằng đào giếng. Hàng năm phải đo lại điện trở nếu không đạt yêu cầu phải đóng thêm cọc. 

Ưu điểm của hệ thống chống sét hiện đại là có độ an toàn cao trong việc phong chống sét đánh thẳng, ta có thể lựa chọn vị trí sét đánh vào điểm nhất định của công trình. Thi Công hệ thống chống sét hiện đại cũng đơn giản và nhanh gọn hơn so với hệ thống chống sét cổ điển. Hệ thống dây dẫn đơn giản đảm bảo tính thẩm mĩ. Số lượng kim dùng ít hơn, bán kính bảo vệ của mỗi kim rộng làm tăng phạm vi bảo vệ. Hệ thống chống sét hiện đại nếu được thi công đúng tiêu chuẩn sẽ có tuổi thọ rất dài, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận