4 lưu ý để tránh bị sét đánh ai cũng nên nắm

4 lưu ý để tránh bị sét đánh ai cũng nên nắm

1.    Luôn luôn theo dõi dự báo thời tiết
Thay vì bàng quan trước thông tin thời tiết bạn nên dành một chút thời gian để lắng nghe bản tin dự báo thời tiết hàng ngày nhé. Việc làm này sẽ giúp bạn nắm được tình hình trời có mưa không, mưa kèm sét hay mưa giông… Nhờ vậy mà bạn sẽ chủ động được trong việc tránh mưa, sét.

Thông thường mưa dông thường kéo đến rất nhanh, vì thế khi thấy trời kéo mây đen và gió ập tới thì hãy nhanh chóng di chuyển đến nơi an toàn.

 

 

2.    Quan sát thật nhanh
Khi thấy mưa dông ập đến có chớp kèm sấm bạn nên tìm nơi trú ẩn nhé. Bởi thông thường khoảng thời gian bạn nhìn thấy chớp và nghe thấy sấm sẽ nhỏ hơn 30 giây, như vậy nếu không phản ứng nhanh thì bạn đã nằm trong tầm ngắm của sét rồi đấy.

3.    Hãy chú ý phòng sét ngay cả khi ở trong nhà
Tuyệt đối không nên chủ quan bởi ngay cả khi ở trong nhà thì sét cũng có thể đe dọa đến độ an toàn của bạn đấy.
Do vậy, khi có sấm sét bạn nên đứng ra xa cửa sổ, chỗ cửa ra vào hay nơi đặt các loại đồ dùng, thiết bị điện. Nên tránh chỗ ẩm ướt hoặc các nơi có nước. Hạn chế dùng điện thoại khi có sấm sét nhé.
Đừng quên thực hiện thao tác rút ổ cắm điện ngay khi xảy ra mưa dông, đặc biệt là đường điện thoại bởi chúng có thể gây ra tình trạng sét đánh lan truyền đấy.

4.    Không may ở ngoài đường khi mưa sấm sét
Nếu không may ở ngoài đường trong lúc trời mưa bạn nên nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn nhé. Tuyệt đối không đứng trú dưới cây lớn hoặc những nơi cao. Tránh xa nơi để vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy hay các hàng rào sắt.

Hãy làm mọi cách để cơ thể bạn tiếp xúc với mặt đất ít nhất có thể nhé. Nếu đang ở trong rừng thì bạn hoàn toàn có thể tìm nơi cây thấp và thưa để trú ẩn.

Trường hợp thấy tóc dựng lên, cảm giác giống như bạn đang sờ tay trước mặt tivi thì hãy cẩn thận bởi bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào đấy. Nếu gặp phải tình trạng này hãy ngồi xuống và lấy hai tay che tai. Tuyệt đối không nằm xuống hoặc đặt tay lên đất nhé.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về cách chống sét cực hữu ích mà ai cũng nên biết.