5 trường hợp dễ bị sét đánh cần nắm chắc để tránh được hiểm nguy

5 trường hợp dễ bị sét đánh cần nắm chắc để tránh được hiểm nguy

Thông thường sét sẽ xuất hiện ở trước trong và ngay cả sau mỗi trận mưa dông. Sét không chỉ làm ảnh hưởng đến đồ dùng, vật dụng trong nhà mà còn đe dọa đến tính mạng của con người. Vậy trường hợp nào dễ bị sét đánh?
 
1.    Sét đánh qua những con đường nào?
Đã nghe về sét đánh nhưng không phải ai cũng biết sét sẽ đánh ta qua con đường nào. Theo các chuyên gia, sét gây hại cho con người thông qua một số cách thức cơ bản như:
-    Đánh trực tiếp
Đây là hình thức sét đánh trực tiếp vào vị trí mà bạn đang đứng. Nếu không may bị sét đánh kiểu này thì tổn thương sẽ ở mức nặng nhất. Và một thống kê cho thấy, cứ 10 người bị sét đánh trực tiếp thì 8 người trong số đó không còn sống xót.

 

 

-    Sét đánh ngang
Nếu bạn đứngcaạnh một vật làm từ kim loại trong khi trời mưa dông, sấm sét thì nguy cơ bị sét đánh ngang là rất lớn. Đây là hình thức sét đánh vàovaậtt hể rồi truyền cho con người đang đứng cạnh.
-    Tiếp xúc với vật vừa bị sét đánh
Trường hợp bạn tiếp xúc với vật thể vừa bị sét đánh cũnmg àmia tanănuy cog nơ bị tổnuo ươn seg dét đánh lưu lại dòng điện trên vật thể đó.
-    Điện thế bước
Nghe thì lạ nhưng rất nhiều người bị trấn thương do điện thế bước. Theo các chuyên gia, sét khi đánh xuống mặt đất sẽ lan truyền và khiến con người bị tổn thương nếu không may tiếp xúc với mặt đất tại thời điểm đó.
-    Sét đánh qua đường dây cáp
Phần lớn mọi người bị tổn thương do sét đánh là thông qua hình thức này. Vì thế, khi thấy trời mưa dông, sấm chớp thì nên rút toàn bộ thiết bị ngay cả rắc cắm mạng và dây cáp điện thoại.

2.    Một số trường hợp dễ bị sét đánh
Các chuyên gia đã liệt kê một số trường hợp dễ bị sét đánh nhất như sau:
-    Khi trời có mưa dông, sấm sét đang di chuyển ở bãi đất rộng, quang không có cây xanh
-    Cầm ô hay sử dụng vật dụng làm từ kim loại
-    Đi bơi vào ngày có mưa dông
-    Đứng gần các khu vực có cửa sổ, cửa ra vào lúc sấm sét
-    Đi tắm lúc trời đang mưa hoặc dùng các thiết bị điện tử

Vừa rồi là một số kiến thức hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ nhằm giúp bạn hiểu và biết cách tránh sét đúng nhất để bảo đảm an toàn cho bản thân.