Giỏ hàng

5 trường hợp dễ bị sét đánh nhất

Đăng bởi Phòng Marketing ngày bình luận

Sét có thể đánh bất kì đâu, bất kì đối tượng nào và mức độ tàn phá của nó vô cùng khủng khiếp. Hiện nay, thời tiết Việt Nam đang vào mùa mưa bão cho nên việc nắm vững cách phòng tránh sét là vô cùng cần thiết.
Trong bài viết hôm nay, Quang Hưng xin điểm danh 5 trường hợp dễ bị sét đánh nhất để các bạn phòng tránh.

1. Đứng ở nơi rộng rãi, quang đãng khi trời đổ mưa
Những nơi có đất rộng rãi, quang đãng như cánh đồng, sân golf, bãi đỗ xe đều là địa điểm dễ bị sét đánh nhất. Khi bạn đứng ở những khu vực này thì vô hình chung bạn sẽ là “vật thể” cao nhất và dễ hút tia sét.
Ngoài ra, khi đứng trú mưa dưới bóng cây to cũng là điều khuyến cao không nên. Vì theo nguyên lý chiếc cây cao có thể hút tia điện và gây hại cho bạn.

 

 

2. Cầm ô hoặc đứng gần các vật liệu kim loại
Sét thực chất là một dòng điện cực mạnh và nó sẽ dẫn điện tốt nhất khi gặp kim loại. Sét có cường độ từ vài chục nghìn tới hơn một trăm triệu vol, khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ tia lửa điện do sét gây ra có thể lên tới hàng nghìn độ C.
Vì vậy để đảm bảo an toàn bạn hãy tránh xa những vật dụng như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt, cuốc, liềm... vì chúng dẫn điện rất tốt. Bên cạnh đó, cầm ô cũng được là một "cột thu sét" do chứa kim loại. Vì vậy, khi trời mưa có sấm sét bạn tuyệt đối không cầm ô ra đường.
 
3. Đi bơi ở sông, suối hay bể bơi
Cũng giống như kim loại, nước cũng là chất dẫn điện cực tố. Vì vậy khi trời mưa có sấm sét bạn không nên đi bơi sông, suối hay bể bơi. Cách tốt nhất là dừng mọi hoạt động và trú ẩn vào nơi an toàn nhất.

4. Đứng gần cửa sổ, cửa ra vào hay nằm trên mặt đất
Đa phần nhiều người nghĩ đã an toàn khi đang ở trong nhà, tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Vì nếu như bạn đang trong nhà nhưng lại đứng gần cửa sổ, cửa ra vào cũng có thể bị sét đánh.
Đồng thời, bạn không nên nằm duỗi thẳng người trên mặt đất mà thay vào đó hạn chế tối đa sự tiếp xúc với mặt đất. Việc này để giảm lượng điện tích truyền xuống đất qua cơ thể.

5. Đi tắm, xem TV hoặc sử dụng điện thoại
Một trong những khuyến cáo hàng đầu là khi trời mưa có sấm sét không nên sử dụng điện thoại, xem tivi. Vì sét có thể thâm nhập vào đường điện, cáp điện thoại. Cách tốt nhất là ngắt nguồn điện và rút dây cắm, dây sạc của các thiết bị điện để tránh bị sét đánh theo con đường này.
Ngoài ra, khi trời mưa có sấm sét bạn không nên đi tắm vì sét có thể xâm nhập qua đường ống nước.
Hi vọng với những thông tin trên của chúng tôi đã cung cấp kiến thức về sét cho các bạn.