Bạn đã hiểu rõ vai trò của hệ thống chống sét?

Bạn đã hiểu rõ vai trò của hệ thống chống sét?

Chúng ta đều biết sét là một hiện tượng thiên nhiên phổ biến, thường xuất hiện ở khắp mọi nơi mỗi khi có mưa lớn. Độ nguy hiểm của những tia sét là rất cao khi nó đánh trúng nhà cửa hay các hệ thống dây điện. Vậy nên chúng ta cần lắp đặt hệ thống chống sét xung quanh nhà ở để giảm thiệt hại của sét xuống mức thấp nhất. Hãy cùng đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của hệ thống chống sét nhé.

Hệ thống chống sét là gì?
Hệ thống chống sét là một tổ hợp gồm rất nhiều thiết bị, ví dụ như: hộp tiếp địa, cọc tiếp đất, hóa chất làm giảm điện trở đất,… có tác dụng thu sét và truyền sét xuống đất. Khi lắp đặt hệ thống chống sét thì các công trình, nhà xưởng xung quanh sẽ tránh được nguy cơ bị sét đánh trực tiếp.
Một hệ thống chống sét cơ bản bao gồm có thiết bị: kim thu sét, dây cáp đồng thoát sét, tủ kiểm tra tiếp địa, hệ thống cọc tiếp địa.Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét
Hệ thống chống sét vận hành theo nguyên lý của điện từ trường. Khi sét đánh xuống mặt đất thì nó luôn tìm một vị trí có chiều cao lý tưởng để dẫn điện. Trong khi đó, tại mũi nhọn của kim thu sét tập trung rất nhiều điện tích để hấp dẫn các tia sét đánh xuống, giúp giảm thiểu tỷ lệ dòng sét truyền xuống các địa điểm khác.
Khi đã thu được sét xong thì toàn bộ sét sẽ được truyền qua kim thu sét, chạy dọc theo dây thoát sét, qua bãi cọc tiếp địa để truyền xuống đất. Sau khi tiếp đất, điện tích sẽ bị phân tán hoàn toàn và không còn khả năng làm hại đến tài sản và người dân sống ở xung quanh.

Vai trò của hệ thống chống sét trong đời sống
Hệ thống chống sét đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của chúng ta. Trước đây, khi chưa phát minh ra hệ thống chống sét thì các công trình cao tầng thường xuyên bị sét đánh trúng.
Với dòng điện do sét tạo ra lên tới 200KA thì nó sẽ tạo ra nhiệt độ cực lớn, làm nóng chảy và phá hủy mọi thứ mà nó truyền qua, gây nhiều cháy nổ, hỏa hoạn mà chúng ta không ngờ tới. Theo thống kê năm 2000 và năm 2018 thì thiệt hại về người và của do sét gây ra đã giảm xuống hơn một nghìn lần từ khi áp dụng hệ thống chống sét vào đời sống.

Để mua được những thiết bị lắp đặt hệ thống chống sét chất lượng cao, bạn hãy truy cập website congtyquanghung.com.vn hoặc liên hệ tới số điện thoại 0989091727 để được nhân viên tư vấn một cách chi tiết hơn về hệ thống chống sét nhé.