Bí mật nằm trong các thiết bị thu sét

Bí mật nằm trong các thiết bị thu sét

Với sự biến đổi liên tục của khí hậu theo chiều hướng xấu hơn như hiện nay thì chúng ta càng phải cẩn thận và sử dụng những biện pháp phù hợp để có thể bảo vệ, giữ an toàn cho bản thân và gia đình của chúng ta. Trong những yếu tố khắc nghiệt của thiên nhiên thì sét là một trong những yếu tố quen thuộc với chúng ta nhất. Khi những cơn mưa giông lớn kéo đến đều mang theo những tia sét gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của chúng ta.

Để giảm thiểu những mối nguy hiểm gây ra từ sét và bảo đảm an toàn cho chúng ta thì các hệ thống thiết bị thu sét đã ra đời. Tuy là một sản phẩm đã xuất hiện từ rất lâu nhưng ít ai biết đến nguồn gốc, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của chúng là như thế nào mà có thể chống lại được “cơn thịnh nộ” của “ông trời”. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé!

Ai đã phát minh ra cột thu sét?
Vào năm 1752, một nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ tên là Benjamin Franklin rất quan tâm đến các hiện tượng của tự nhiên đã phát minh ra cột thu sét từ một thí nghiệm rất độc đáo chỉ với một chiếc diều. Sau thí nghiệm đầu tiên, Franklin đã phát minh ra chiếc cột thu sét đầu tiên với ưu điểm lợi dụng vị trí cao để thu sét vào chúng rồi truyền xuống đất để giữ an toàn cho con người và các đồ vật xung quanh.

Cấu tạo bộ thu sét
Bộ thu sét được cấu tạo bởi 3 bộ phận: kim thu sét; dây dẫn sét; cọc tiếp địa. Kim thu sét là một thiết bị được làm bằng kim loại, độ dài từ 0.5 – 1.5m, chúng được hàn với các dây kim loại, dẫn dài xuống mặt đất, các dây này được gọi là dây dẫn sét. Sợi dây dẫn sét sẽ nối với cọc tiếp địa được chôn sâu với độ sâu 0.8 mét dưới đất, cách xa móng nhà từ 1 mét đến 2 mét, cọc tiếp địa chính là các thanh kim loại độ dài khoảng 2.4 – 3m.

Nguyên lý hoạt động
Những tia sét thường xuất hiện bởi sự tích tụ điện tích trong những cơn giông lớn. Những chỗ nhô cao sẽ là nơi có điện trường mạnh và là nơi thu hút sét nhất, vì vậy mà mũi nhọn của cột thu sét sẽ là điểm hút sét. Sau khi bị sét đánh, dòng điện được dẫn qua dây dẫn sét truyền xuống mặt đất bằng các cọc tiếp địa. Lúc này, điện được trung hòa, sẽ không còn gây nguy hiểm cho chúng ta nữa.

Các tia sét thực chất là những dòng điện có Ampe và công suất cực kì lớn, nếu bị sét đánh trực tiếp sẽ làm nguy hiểm đến tính mạng và hư hỏng đồ vật, tài sản của chúng ta. Vì vậy, hãy trang bị các thiết bị thu sét để đảm bảo an toàn cho chính mình và gia đình bạn nhé!