Các bước thi công cọc tiếp địa đúng tiêu chuẩn

Các bước thi công cọc tiếp địa đúng tiêu chuẩn

Hiện nay, các nhà thi công thường lựa chọn phương án thi công cọc tiếp địa ở những nơi có nhiều mưa bão và sấm sét, để giảm tối đa thiệt hại về người và của. Nhưng bạn đã biết cách thi công thế nào cho đúng tiêu chuẩn chưa? Hãy theo dõi hướng dẫn sau đây về cách lựa chọn các loại cọc tiếp địa cũng như quá trình thi công hệ thống cọc tiếp địa tiêu chuẩn nhé.

Cách chọn cọc tiếp địa
Những chất liệu chế tạo cọc tiếp địa phổ biến trên thị trường bao gồm: cọc thép mạ đồng hoặc cọc đồng nguyên chất với xuất xứ nhập khẩu hoặc hàng nội địa. Đường kính tối thiểu vào khoảng phi 14 hoặc phi 16, chiều dài từ 2,4m trở lên. Bạn nên lựa chọn loại cọc có đầu nhọn để dễ dàng trong việc đóng xuống đất.

Số lượng cọc được sử dụng thường phụ thuộc vào đặc điểm địa chất của từng khu vực thi công. Mỗi cọc được liên kết với nhau bởi hệ thống dây đồng dài tối thiểu là M50mm – M70mm, nối bằng đai ốc đồng hoặc sử dụng phương pháp hàn hóa nhiệt.

Khoan giếng tiếp địa chống sét
Ở những nơi có điện trở cao thì mới cần thực hiện quy trình khoan giếng tiếp địa chống sét. Đường kính của giếng tầm khoảng 5m và sâu từ 20m đến 40m để chạm đến mạch nước ngầm.

Các nhà thi công sẽ sử dụng hàn hóa nhiệt để hàn vào dây tiếp địa thả cọc xuống, sau đó đổ trực tiếp hóa chất giảm điện trở đất, nước xuống giếng. Sau đó nối dây dẫn tiếp địa với kim thu sét trực tiếp hoặc bảng đồng hồ tiếp địa để cho tiện việc theo dõi cũng như kiểm tra hệ thống định kỳ.

Cách đóng cọc tiếp địa
Việc đóng cọc tiếp địa có thể chạm đến hệ thống cáp điện hoặc ống nước ngầm nên có mức độ nguy hiểm rất cao. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ vị trí đặt trước khi thực hiện. Ngoài ra, chúng ta phải đảm bảo đào rãnh rộng 0,3m và sâu 0,5m để tiện cho việc đi dây. Một yêu cầu cần nhớ là đầu của cọc phải nhô lên khỏi rãnh khoảng 15 cm.

Với nơi chật hẹp khó thi công thì phải sử dụng phương pháp đóng cọc ngắn với số lượng cọc nhiều hơn, cộng nhiều tăng lượng hóa chất làm giảm điện trở. Các cọc tiếp địa phải được nối với nhau ở chung một điểm.

Cuối cùng bạn cần kiểm tra khả năng tiếp xúc của cọc tiếp địa và dây dẫn lần cuối để đảm bảo điện trở nhỏ hơn 10 Ohm. Nếu không đạt tiêu chuẩn thì sẽ phải đóng thêm các cọc tiếp địa khác hoặc sử dụng hóa chất giảm điện trở.

Lưu ý khi thi công
● Cọc tiếp địa phải được nối với nhau bằng dây đồng, hàn hoặc các loại bulong đồng.
● Chiều sâu và số lượng cọc sẽ tùy thuộc vào đặc điểm địa chất của từng vùng, đồng thời luôn bảo đảm điện trở thấp hơn 10 Ohm.
● Cọc tiếp địa phải có đường kính 14mm và dài 2m trở lên.