Cách cấp cứu nhanh cho người bị sét đánh

Cách cấp cứu nhanh cho người bị sét đánh

Như chúng ta đã biết, sấm sét là một hiện tượng thiên nhiên mang một sức mạnh vô cùng lớn, là một nguồn điện có điện tích lên tới hàng trăm triệu vôn do đó chúng mang đến rất nhiều nguy hiểm cho con người. Hằng năm đều có người bị thương vong do sấm sét đánh. Nếu bạn gặp tình huống có người bị sét đánh, vẫn có hi vọng có thể cứu được tuỳ vào mức độ bị sét đánh như thế nào. Vì vậy tìm hiểu cách cấp cứu cho người bị sét đánh sẽ giúp bạn cứu được người trong những trường hợp khẩn cấp như vậy đấy nhé.

Các triệu chứng của nạn nhân khi bị sét đánh
Những người bị sét đánh, nếu chưa tử vong ngay thì sẽ gặp các triệu chứng bệnh như:
Bị bỏng nặng, bị thương tổn về xương như gãy xương, trật khớp, tổn thương cột sống và các triệu chứng về xương khác.
Bị thương tổn về mắt gây ra đục thể tinh, mắt bị mờ do cường độ ánh sáng của sấm sét quá lớn hoặc bị điếc tai, thủng màng nhĩ do tiếng sấm đánh quá gần.

Nặng hơn nữa đó là nạn nhân có thể bị mất ý thức và tim ngừng đập trong thời gian ngắn, cơ thể bị liệt tạm thời. Sét cũng có thể đánh văng cơ thể người bay ra chỗ khác, gây nên các thương tổn khác.

Cách cấp cứu người bị sét đánh
Khi mới bị sét đánh hiển nhiên không thể gọi ngay lập tức cho bệnh viện đến cứu chữa, mà việc di chuyển cơ thể hoặc đợi thêm một thời gian càng kéo dài nguy cơ gây thương vong cho người bị sét đánh, vì vậy cấp cứu lập tức ngay tại chỗ là điều cần thiết.

Nếu nạn nhân bị chết lâm sàng hay bất tỉnh lập tức mở rộng quần áo để họ dễ thở hơn và lập tức tiến hành hô hấp nhân tạo kết hợp xoa bóp lồng ngực, phải tiến hành liên tục trong khoảng hơn 1h thì bệnh nhân mới có hi vọng tỉnh lại. Việc cấp cứu thực hiện càng sớm thì tỉ lệ có thể cứu được càng tốt, thường nếu qua khoảng 7p mà nạn nhân chưa được cấp cứu thì nguy cơ tử vong sẽ lên tới 90%.

Với những nạn nhân bị gãy xương tuyệt đối không di chuyển nạn nhân bừa bãi khiến tình trạng bệnh càng lớn hơn mà trước đó cần dùng nẹp hoặc các vật khác để cố định xương chắc chắn rồi mới di chuyển đến nơi an toàn.

Sơ cứu người bị thương trước khi kịp chờ xe cấp cứu hay đưa đến bệnh viện là điều rất cần thiết để tăng tỷ lệ sống sót cho họ bởi bị sấm sét đánh hay ảnh hưởng bởi sấm sét đều là những tình trạng hết sức nguy hiểm và nặng nề.