Giỏ hàng

Cách lựa chọn kim thu sét tốt nhất

Đăng bởi Bigseo seo ngày bình luận

Sét là một trong những hiện tượng tự nhiên có tính chất gây nguy hiểm đối với đời sống và sinh mạng con người. Các vụ tử vong do bị sét đánh ngày một nhiều, tổng tài sản thiệt hại do sét cũng tăng nhanh. Chính vì vậy, các thiết bị thu sét được phát minh ra nhằm hạn chế hết mức nguy cơ gây hại do sét. Một hệ thống chống sét thông thường sẽ bao gồm 3 bộ phận chính là kim thu sét, dây dẫn sét và cọc tiếp đất chống sét. Trong đó, kim thu sét là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách lựa chọn kim thu sét tốt nhất cho mỗi hệ thống chống sét nhé.

Kim thu sét là gì? Phân loại kim thu sét
Kim thu sét thuở mới được phát minh hay còn gọi là kim cổ điển, là một thanh sắt hoặc thanh kim loại, có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất. Đây là dạng thu sét cổ điển thụ động, khi sét đánh vào đầu kim, chúng sẽ được truyền xuống dây dẫn và nhanh chóng đưa xuống đất theo một hệ thống tiếp đất, từ đó tránh các thiệt hại mà sét gây ra đối với con người, nhà cửa và tài sản đặc biệt là các vật dụng, trang thiết bị kỹ thuật.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật, kim thu sét loại mới chủ động hơn, tích cực hơn trong việc bắt các tia sét, khiến cho chúng không thể đánh vào sự vật, công trình cần được bảo vệ. Tuỳ thuộc vào nguyên lý hoạt động khác nhau mà kim thu sét được chia thành hai loại chính là kim thu sét phóng điện sớm (kim thu sét phóng điện có kiểm soát) và kim thu sét phân tán điện tích.

Kim thu sét phóng điện sớm khi hoạt động sẽ chủ động phát ra các tia tiên đạo thu bắt các tia tiên đạo sét đi xuống, tạo ra sự lợi thế về khoảng cách bảo vệ và tăng độ rộng bán kính bảo vệ so với các phương pháp sử dụng kim Franklin.

Kim thu sét phân tán điện tích là loại có đặc tích có thể tạo ra một lớp điện tích không gian có điện dương trên đầu kim. Trường tĩnh điện mây dông có sức càng mạnh thì dòng phóng điện càng lớn, có tác dụng như một màn chắn tĩnh điện giúp cho điện trường yếu đi, loại bỏ nguy cơ phóng ra tia điện của sét.

Cách chọn kim thu sét phù hợp
Trên thị trường Việt Nam nói riêng cũng như thị trường thế giới nói chung, kim thu sét được sản xuất với các đặc tính kỹ thuật khác nhau, đáp ứng được từng yêu cầu sử dụng khác nhau. Để có thể lựa chọn được một đầu kim thu sét ổn định và phù hợp nhất bạn cần kiểm tra khả năng bắt tia sét của chúng, kiểm tra quy trình hoạt động có khép kín và an toàn hay không.