Cách phòng tránh bị sét đánh khi ở nhà

Cách phòng tránh bị sét đánh khi ở nhà

Không chỉ ở ngoài đường mới nguy hiểm, những ngày mưa to kèm sấm sét thì người ở trong nhà cũng phải đối mặt với không ít mối đe dọa đang rình rập. Vậy làm thế nào để an toàn khi ở nhà ngày sấm sét? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
 
Mỗi năm, vào mùa mưa bão, nước ta lại ghi nhận rất nhiều ca thương vong do sét đánh. Điều đáng nói là tình trạng này xảy ra cả với người đang di chuyển ngoài đường và ngay cả ở trong nhà cũng không tránh khỏi sét đánh.

Sở dĩ có những vụ việc đáng tiếc như trên là do kỹ năng phòng chống sét của người dân còn hạn chế. Do đó, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên giúp phòng tránh sấm sét khi ở trong nhà cực kỳ hữu ích như sau:

Những ngày mưa dông, vị trí trú ẩn an toàn nhất chính là các tòa nhà lớn có lắp đặt hệ thống chống sét. Nếu đang ở nhà và không may nhà bạn lại không có hệ thống này thì hãy lưu ý những điểm sau:

1.    Giữ khoảng cách an toàn
Thay vì ngồi gần cửa sổ, cửa ra vào bạn nên tìm một chỗ trú ẩn an toàn, tránh xa các khu vực cửa, nhà tắm, bể nước, vòi nước, không dùng các thiết bị điện hay dùng điện thoại.

2.    Rút toàn bộ thiết bị điện
Khi thấy trời trở mưa dông bạn nên rút toàn bộ phích cắm của các thiết bị điện, dây nối đường điện thoại….
Hãy chủ động phòng tránh để không gặp phải những tai nạn đáng tiếc. Đã có rất nhiều người vì chủ quan không thực hiện các tác thao tác trên mà bị sét đánh thương tâm.
Đối với các loại dây điện, ăng-ten, dây mạng… bạn tuyệt đối không nên đứng gần. Hãy tránh xa chúng với khoảng cách ít nhất 1m để đảm bảo an toàn.

Trên đây là một số kỹ năng cần nắm để tránh bị sét đánh những ngày mưa dông. Trong trường hợp có người trong nhà bị sét đánh bạn cần nhanh chóng tiến hành sơ cứu theo các bước sau:
-    Khi thấy nạn nhân có dấu hiệu ngất xỉu, tim yếu do bị sét đánh thì lập tức thực hiện hô hấp nhân tạo đồng thời gọi cấp cứu.
-    Kiểm tra phần cơ thể và xác định xem có dấu hiệu gãy xương không. Trường hợp có phần xương bị gãy thì hãy nẹp cố định trước khi chuyển đi nhé.
-    Người làm công tác sơ cứu cần có thao tác nhanh gọn, dứt khoát như thế mới đảm bảo được an toàn, tính mạng cho người bị sét đánh.
Để đề phòng bị sét đánh, các gia đình nên trang bị hệ thống chống sét, vừa đảm bảo an toàn cho mình và người thân lại tránh hư hỏng các thiết bị điện mỗi mùa mưa bão.