Chọn kim thu sét như thế nào mới chuẩn?

Chọn kim thu sét như thế nào mới chuẩn?

Lắp đặt thiết bị chống sét là một công việc rất quan trọng cần phải làm khi xây dựng công trình mới để đảm bảo an toàn cho tài sản và con người trong công trình đó khi có mưa giông. Trong đó, không thể thiếu lắp đặt kim thu sét phía trên công trình thế nhưng kim thu sét trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn cách để chọn kim thu sét phù hợp với công trình của bạn nhé.

Các loại kim thu sét chính
Dựa vào nguyên lý làm việc của kim thu sét, có thể chia thành 2 nhóm kim thu sét chính đó là:
Kim thu sét phân tán điện tích có khả năng tạo nên một lớp điện tích mang dấu dương trong không gian ở phía bên trên đầu kim , do đó khi xảy ra hiện tượng mưa giông, lớp điện tích này như một màn chắn ở giữa để ngăn chặn điện trường tạo ra giữa mặt đất và trên bầu trời, từ đó hạn chế tia sét phóng điện.

Tuy nhiên bán kính của lớp điện tích dương này bị hạn chế do đó, kim thu sét này không thực sự an toàn và có hiệu quả cao nếu như công trình có diện tích lớn.
Thứ hai là loại kim thu sét phóng điện sớm, kim thu sét này hoạt động bằng cách phát ra tia tiên đạo lên để bắt tia sét khi xảy ra mưa giông, cách này sẽ tạo nên sự chủ động nên có hiệu quả hơn rất nhiều so với kim thu sét phân tán điện tích nên được sử dụng một cách chính thống và phổ biến hơn.

Chọn kim thu sét cần lưu ý điều gì?
Khi lựa chọn kim thu sét cần phải dựa vào nhiều yếu tố, đặc điểm khác nhau của công trình như đặc điểm vị trí địa lý, đặc điểm bãi tiếp địa, diện tích của công trình, khoảng cách giữa nơi lắp kim thu sét với mặt đất,... bởi kim thu sét có kích thước, độ lớn khá đa dạng.
Các loại kim thu sét hiện đại mang đến hiệu quả thu sét vượt trội và chủ động hơn nhiều so với các loại kim thu sét cổ điển trước đây.
Như chúng ta đã biết, khi mưa giông sấm sét sẽ mang đến những hậu quả, thiệt hại rất lớn về cả tài sản và tính mạng con người nếu như chúng đánh xuống mặt đất, cần phải có các biện pháp phòng tránh thực sự an toàn do đó bạn nên mua kim thu sét tại những địa chỉ bán uy tín để đảm bảo chất lượng và yêu cầu kỹ thuật của kim thu sét, tránh những trường hợp rủi ro do kim chống sét kém chất lượng dẫn đến những hậu quả khôn lường khi xảy ra sấm sét, mưa giông.