Cọc tiếp địa có tác dụng gì?

Cọc tiếp địa có tác dụng gì?

Hiện nay, khi thi công các công trình nhà ở, xưởng sản xuất,… để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị xung quanh thì không thể thiếu sự góp mặt của những hệ thống chống sét. Trong hệ thống chống sét thì cọc tiếp địa là một bộ phận khá quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả thu sét của toàn bộ hệ thống. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tác dụng của cọc tiếp địa nhé.

Cọc tiếp địa là gì?
Cọc tiếp địa là những thanh kim loại dùng để cắm sâu vào lòng đất khi thi công hệ thống chống sét. Tác dụng chính của thiết bị này là chuyển toàn bộ năng lượng, điện tích hút được trong quá trình chống sét ra môi trường đất xung quanh để giảm thiểu thiệt hại cho sét gây ra.

Cọc tiếp địa luôn là phần được thi công đầu tiên khi bắt đầu xây dựng hệ thống chống sét và được xem như là nền móng của hệ thống này. Vậy nên nếu cọc tiếp địa không được thi công một cách đúng tiêu chuẩn thì sẽ gây ra những hiểm họa ngầm, có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến người dân sống ở khu vực xung quanh.

Các chất liệu làm cọc tiếp địa phổ biến nhất
Hiện nay, các nhà sản xuất trên thị trường sử dụng ba loại chất liệu chính để làm cọc tiếp địa, bao gồm:
● Đồng nguyên chất: những chiếc cọc tiếp địa làm được đồng nguyên chất hàm chứa đến chín mươi chín phần trăm đồng. Đây là loại cọc được đánh giá tốt nhất hiện nay và được rất nhiều khách hàng ưa thích. Bạn nên lựa chọn chất liệu đồng đỏ thay vì đồng vàng. Chúng ta cũng cần lưu ý loại cọc này có giá thành khá cao, nên cân nhắc khi mua với số lượng lớn nhé.
● Thép mạ đồng: những chiếc cọc tiếp địa này chứa hàm lượng đồng khá thấp, thường chỉ được bọc một lớp đồng mỏng ở bên ngoài. Khi chọn mua loại cọc này, bạn hãy kiểm tra kỹ càng vì chất lượng của sản phẩm sẽ phụ thuộc phần lớn vào lõi thép và độ dày của lớp mạ đồng.
● Thép mạ kẽm: cọc tiếp địa làm từ thép mạ kẽm chính là thép chất lượng cao được bọc ngoài bằng một lớp kẽm nóng. Chúng ta không nên nhầm lẫn cọc tiếp địa làm từ thép mạ kẽm và cọc thép mạ kẽm điện phân có chất lượng kém hơn rất nhiều.

Mua cọc tiếp địa ở đâu thì chất lượng?
Để mua được những chiếc cọc tiếp địa tốt nhất, hoặc nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt những hệ thống chống sét đạt chuẩn thì hãy tham khảo công ty Quang Hưng, có website chính thức tại congtyquanghung.com.vn nhé. Đây là một cái tên phân phối thiết bị chống sét có uy tín cao và được rất nhiều khách hàng tin tưởng đấy.