Cọc tiếp địa - phương pháp chống sét hiệu quả và hợp lý

Cọc tiếp địa - phương pháp chống sét hiệu quả và hợp lý

Như chúng ta đã biết thì cọc tiếp địa là một trong những bộ phận không thể thiếu được của một hệ thống tiếp địa của các công trình với mục đích chống sét hiệu quả, nhất là trong mùa mưa bão tại một đất nước chịu nhiều ảnh hưởng của sét như Việt Nam.
 
Cọc tiếp địa về bản chất là những thanh kim loại đặc biệt được cắm sâu xuống lòng đất để chuyển hoàn toàn bộ lượng sét (nói chính xác hơn là lượng điện năng thừa trong quá trình chống sét) ra môi trường xung quanh một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Đây được coi là nền móng bảo vệ cho mọi công trình, là bộ phận được thi công đầu tiên của một hệ thống chống sét hoàn hảo. Nếu như cọc tiếp địa không được chuẩn bị kĩ lưỡng, quan tâm đúng mức thì hệ thống này sẽ thực sự tạo nên một thiếu sót, và nó như một quả bom nổ chậm, ảnh hưởng không nhỏ tới sự an toàn của con người và tài sản.

 

Phân loại cọc tiếp địa tại Việt Nam

 
Tại thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều loại cọc tiếp địa với nhiều kiểu dáng, tính năng, nguồn gốc xuất xứ khác nhau, dẫn đến khó khăn cho người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
 
Dựa trên kinh nghiệm chuyên môn của mình, công ty kĩ thuật điện Quang Hưng xin đưa ra một vài cách phân loại cọc tiếp địa sau để khách hàng dễ dàng hình dung nhất.
 
1. Phân loại cọc tiếp địa theo chất liệu
 
- Đồng đặc nguyên chất: là loại cọc tiếp địa có chất lượng tốt nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay, có hàm lượng đồng khoảng 95 – 99%, trong đó có đồng đỏ và đồng vàng, mà đồng đỏ được sử dụng nhiều hơn, vì vậy nó cũng có giá thành cao nhất.
 
- Thép mạ kẽm: là loại cọc có lõi thép chất lượng cao được lựa chọn kĩ lưỡng rồi nhúng vào bể kẽm nóng.
 
- Thép mạ đồng: Loại cọc này chỉ được mạ một lớp đồng mỏng bên ngoài để tăng khả năng chống dẫn truyền sét, với lõi trong được làm bằng thép; vì thế chất lượng của loại cọc này cũng phụ thuộc khá nhiều vào đặc tính của lớp mạ đồng và lõi thép.
 
2. Phân loại cọc tiếp địa theo nguồn gốc xuất xứ
 
- Sản phẩm cọc tiếp địa đến từ Ấn độ là loại có chất lượng trung bình, thường được sử dụng cho những công trình vừa và nhỏ như hộ gia đình, người dân, phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng hiện nay.
 
- Sản phẩm do Việt Nam sản xuất là loại cọc tiếp địa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, với quy cách, chất liệu và giá thành phong phú, đa dạng cho mọi điều kiện thi công.
Bên cạnh đó, trên thị trường có rất nhiều loại cọc tiếp địa không có giấy tờ nguồn gốc có chất lượng thấp, vì vậy người tiêu dùng cần phải lựa chọn được đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng.