Giỏ hàng

Cọc tiếp địa - Thiết bị cần thiết cho hệ thống chống sét

Đăng bởi Bigseo seo ngày bình luận

Ngày nay, hệ thống chống sét được các gia đình lắp đặt như một cách để bảo vệ an toàn cho người thân, đồng thời cũng là một biện pháp để giúp các thiết bị điện tử không bị hư hại do sét. Để đảm lại sự hoàn chỉnh nhất cho hệ thống này, cọc tiếp địa là một hệ thống không thể thiếu và nó được coi là một bộ phận cốt lõi. Vậy đây là thiết bị như thế nào và vai trò của nó là gì? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Cọc tiếp địa là gì và phân loại cọc tiếp địa
Về bản chất, cọc tiếp địa là những thanh kim loại được cắm sâu vào trong đất. Công dụng chính của thiết bị này đó là chuyển toàn bộ lượng sét hay nói cách khác là toàn bộ điện năng thừa trong quá trình chống sét ra môi trường xung quanh để đảm bảo an toàn nhất.
Đây được coi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống chống sét. Thiết bị này có nhiều cách để phân loại như phân loại theo nguồn gốc, phân loại theo chất liệu và theo hình dạng.

● Phân loại theo nguồn gốc: Hiện tại ở Việt Nam có hai nguồn cọc tiếp đất là từ Ấn Độ và của Việt Nam. Sản phẩm của Ấn Độ có chất lượng trung bình, phù hợp với các công trình vừa và nhỏ và phù hợp với mục đích sinh hoạt của người dân. Sản phẩm của Việt Nam đa dạng về cả chất liệu và giá thành.
● Phân loại theo chất liệu: Có 3 chất liệu chính để sản xuất thiết bị chống sét này là đồng đặc nguyên chất, thép mạ kẽm và thép mạ đồng. Cọc từ đồng nguyên chất là loại cọc có tính năng tốt hơn 2 loại thép trên bởi tính dẫn điện của đồng tốt hơn thép. Tuy nhiên, chất liệu đồng nguyên chất lại có giá thành cao hơn và khó thi công hơn.
● Phân loại theo hình dạng: có 2 loại là thanh chữ V và thanh tròn đặc.

Vai trò của cọc tiếp địa trong hệ thống chống sét
Như đã nói, cọc tiếp địa chính là một thiết bị cốt lõi và là nền móng trong hệ thống chống sét. Cọc chống sét được sử dụng lắp đặt trong các công trình tiếp địa, có tác dụng chống sét trực tiếp hoặc hệ thống chống sét lan truyền. Bên cạnh đó, cọc tiếp địa mạ đồng cũng được sử dụng để lắp đặt bảo vệ tiếp mát đối với những hệ thống điện lưới lớn, yêu cầu độ an toàn cao như hệ thống điện lưới quốc gia, hệ thống đèn đường cao áp,...

Đây cũng là một thiết bị chống sét có tác dụng phân tán nguồn năng lượng lớn xuống đất. Đây chính là một biện pháp giúp bảo vệ tính mạng con người và tránh gây ra những hỏng hóc đối với các thiết bị điện tử.