Điểm danh 2 phương pháp chống sét phổ biến tại Việt Nam

Điểm danh 2 phương pháp chống sét phổ biến tại Việt Nam

Trên thực tế, sấm sét luôn là nỗi sợ hãi của các gia đình. Việc mưa lớn giông lốc kèm sấm sét không chỉ đe dọa đến tính mạng của con người mà còn phá hủy các công trình và là nguyên nhân chính gây hỏng hóc các thiết bị điện.
 
Để chống sét, ngày nay người ta sử dụng các hệ thống thu lôi hiện đại. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chống sét trực tiếp cực khoa học nhé.

1.    Chống sét theo phương pháp cổ điển
Hệ thống chống sét trực tiếp thường có thiết kế khá đơn giản, người ta sử dụng chính những thanh kim loại để làm kim thu sét. Chúng được đặt trên các cột đỡ và nhô cao lên khỏi bề mặt.
Nguyên lí hoạt động của phương pháp này rất đơn giản, khi có sấm sét, kim thu sét sẽ thu và dẫn truyền dòng điện sét xuống hệ thống tiếp địa được làm bằng kim loại và chôn ở dưới đấy. Hệ thống dây dẫn cũng làm từ kim loại và nối các kim thu sét lại với nhau.  Lúc này, dòng diện sét được dẫn truyền về sẽ tỏa vào trong đất.
Phương pháp chống sét này khá đơn giản tuy nhiên độ tin cậy lại không cao và khả năng bảo vệ thấp. Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều kim chống sét sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan của công trình.

2.    Phương pháp chống sét theo nguyên lý ESE (điện từ phát xạ sớm)
Không quá khác biệt so với phương pháp chống sét cổ điển, trong phương pháp này người ta sẽ sử dụng thêm đầu thu sét phản xạ sớm. Việc sử dụng thêm thiết bị này nhằm kéo dài được khoảng cách đón dòng diện sét nhờ thế mà phạm vi bảo vệ sẽ lớn hơn nhiều so với cách chống sét thông thường.
Các đầu thu sét sẽ có khả năng làm giảm hiện tượng phóng tia lửa hay tiếp đất, tạo điều kiện tối ưu để đón bắt dòng tiên đạo.
Như thế, so với cách chống sét truyền thống thì phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Ngoài khả năng thu, chống sét đạt hiệu suất cao, cách làm này còn tăng được bán kính vùng cần bảo vệ, đặc biệt hơn cả là đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ cao.
Trên đây là 2 trong số nhiều phương pháp chống sét phổ biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về cách chống sét trực tiếp và phương pháp chống sét theo nguyên lý ESE.
Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ theo số hotline để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng.