Hệ thống chống sét và những điều cần biết

Hệ thống chống sét và những điều cần biết

Khí hậu nước ta luôn diễn biến thất thường và ẩn chứa những nguy hiểm, đặc biệt khi mùa mưa tới với các cơn mưa lớn kèm sấm chớp. Hằng năm, luôn có các vụ sét đánh gây nguy hiểm tới tài sản và tính mạng con người. Chính vì vậy, việc chống sét là rất quan trọng.

Tầm quan trọng của việc chống sét cho các công trình xây dựng.
Một điều chắc chắn rằng, mọi công trình đặc biệt là những nơi đông người như trường học, bệnh viện hay các khu tham quan như bảo tàng đều phải cần được chống sét để đảm bảo an toàn không chỉ cho tài sản mà còn an toàn cho chúng ta. Theo thống kê, mỗi năm nước ta có đến gần 2 triệu cơn sét lớn nhỏ, đây là một con số rất lớn. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì các thiết bị chống sét ngày nay rất tiên tiến, có khả năng bảo vệ an toàn đến 99% dù là các trận sét nhỏ hay lớn.

Những điều cần biết để chọn thiết bị chống sét phù hợp với công trình.
Mỗi công trình đều có đặc điểm riêng, có diện tích hay chiều cao khác nhau, vì vậy, hệ thống chống sét mỗi công trình đều khác nhau. Sét được chia làm hai phần là sét đánh trực tiếp, sét đánh thứ cấp và sét đánh thứ cấp có hai loại là lan truyền và cảm ứng. Một hệ thống chống sét gồm 3 bộ phận chính là kim chống sét có nhiệm vụ tiếp nhận tia sét, dây dẫn sét sẽ truyền tải dòng sét xuống và phải chịu được nhiệt cao và hệ thống nối đất giúp trung hòa dòng sét, đóng vai trò đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Hệ thống phải có phạm vi bảo vệ rộng hơn so với công trình. Nên chọn sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng hay của các thương hiệu lâu đời vì nó đã được nghiên cứu kỹ càng, được hoạt động thử nghiệm nhiều lần để cho hiệu quả hoạt động tốt và độ bền cao nhất. Trước khi quyết định mua cần tìm hiểu kỹ càng, tham khảo các nhận xét từ những người đã sử dụng để đảm bảo sản phẩm đó hoạt động tốt.

Thiết bị trong hệ thống chống sét cần đạt các quy định, tiêu chuẩn mà quốc tế hay quốc gia đã đặt ra cũng như lắp đặt đúng quy trình. Chọn mua các sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng, vì vậy bạn cần chọn một địa chỉ bán hàng uy tín.
Việc lắp đặt một hệ thống chống sét là cần thiết và không dễ dàng. Chính vì vậy, bạn cần chọn địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín, có quy trình lắp đặt đúng tiêu chuẩn và tham khảo tư vấn từ các chuyên viên kỹ thuật.