Kỹ năng chống sét đánh khi mưa dông

Kỹ năng chống sét đánh khi mưa dông

Tại Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc, miền trung vào mùa hè thường có mưa dông lớn kèm theo sét đánh. Sét là hiện tượng tự nhiên, thường xuất hiện trong các cơn mưa và có thể gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng con người. Chính vì vậy, vào những ngày mưa dông mọi người thường phải tăng cường cảnh giác với hiện tượng sấm sét. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các kỹ năng chống sét đánh khi mưa dông.

Sét và nguy hiểm do sét gây ra
Sét đánh là hiện tượng phóng điện xảy ra trong khí quyển giữa mặt đất và các đám mây hoặc giữa các đám mây mang điện tích trái dấu nhau. Khi phòng điện, các tia sét có thể di chuyển rất nhanh tương đương với tốc độ 36000km/h và có sức ảnh hưởng lớn trong vòng 8km cùng nhiệt độ mà chúng tạo ra là 27000 độ C. Chỉ với một vài thông tin như vậy chúng ta đã biết được rằng sét thực sự nguy hiểm như thế nào. Đặc biệt, khi sét đánh chúng gây thương hại rất nặng cho con người.

Nếu bị sét đánh trúng, các cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, tim, da… đều bị ảnh hưởng, tổn thương nghiêm trọng. Trung bình cứ 10 người bị sét đánh thì có 3 người tử vong do tim ngừng đập. Những người bị sét đánh trúng nếu không mất mạng thì có thể chịu các tổn thương vĩnh viễn như điếc, mù,… Không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng con người, sét còn có thể để lại hậu quả vô cùng nặng nề đối với tài sản. Chúng có thể phá huỷ toàn bộ các thiết bị điện tử mà sét đánh trúng chỉ trong nháy mắt.

Phòng tránh sét đánh như thế nào?
Sét là một hiện tượng tự nhiên, không ai biết được chính xác sét sẽ đánh xuống đâu để tránh. Do đó, các chuyên gia đưa ra khuyến cáo con người nên chủ động tránh sét bằng nhiều cách khác nhau. Khi có mưa dông, mưa bão có thể có sét thì tốt nhất nên ở trong nhà, tránh xa cửa cửa sổ và không nên ngồi cạnh lò sưởi, đồng thời tránh xa các vật dụng kim loại hay các thiết bị điện tử bởi đây là các vật thu hút sét. Còn nếu đang ở ngoài trời thì nên tránh các địa điểm là cây cao hay các vùng đất trống trải, không đứng cạnh cột điện, đường dây tải điện bởi đó cũng là nơi dễ bị sét đánh.

Đặc biệt đối với các ngôi nhà cao tầng, việc xây dựng, lắp đặt một hệ thống chống sét là điều vô cùng quan trọng, có thể sử dụng cột thu lôi hoặc lắp đặt một hệ thống hiện đại. Việc phòng chống sét là điều nên làm bởi khi sét chắc chắn sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu bạn thực sự không phòng tránh cẩn thận.