Một hệ thống chống sét đầy đủ gồm những gì?

Một hệ thống chống sét đầy đủ gồm những gì?

Con người không thể biết trước được thiên tai sẽ đến vào thời điểm nào, cũng không thể chi phối được thiên tai. Cách tốt nhất để hạn chế tổn thất của thiên tai chính là thực hiện tốt các biện pháp phòng chống. Một trong những thiên tai để lại thiệt hại nặng nề cho con người và tài sản đó chính là sét đánh. Chính vì vậy, việc lắp đặt các hệ thống chống sét là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một hệ thống chống sét đầy đủ như thế nào nhé.

Tác hại của việc không lắp đặt hệ thống chống sét
Hệ thống chống sét được phát minh ra với mục đích là bảo vệ kiến trúc của một công trình xây dựng, làm giảm thiểu tối đa thiệt hại gây ra bởi dòng sét đánh. Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống sét là chúng di chuyển dòng sét xuống đất an toàn và nhanh chóng bằng một đường trở kháng thấp nhất, không gây hại cho con người và tài sản. Nếu không có hệ thống chống sét, nếu có sét đánh công trình xây dựng có thể hư hại lớn, thậm chí hư hại toàn bộ.

Chúng không chỉ phá huỷ công trình, còn truyền điện qua các vật bên trong công trình như chảo thu truyền hình, ăngten, thiết bị gia dụng,…. Do dòng sét có điện áp lớn, khi chạy qua các vật thể đó sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn làm cháy nổ hoàn toàn vật dẫn gây ra hư hỏng và hoả hoạn. chính vì vậy việc lắp đặt một hệ thống chống sét là vô cùng quan trọng.

Một hệ thống chống sét đầy đủ gồm những gì?
Thông thường, một hệ thống chống sét gồm có 3 bộ phận chính là kim thu sét, dây dẫn thoát và hệ thống tiếp địa. Kim thu sét luôn được đặt ở vị trí cao nhất trên một công trình, toà nhà với nhiệm vụ chính là chặn dòng sét để chúng không thể đánh tới công trình. Kim thu sét được làm chủ yếu từ kim loại có tính dẫn điện cao như đồng hoặc sắt. Bộ phận dây dẫn thoát sét cần được lắp đúng kỹ thuật. Chất liệu tốt nhất là cáp đồng, tuyệt đối không được sử dụng nhôm để làm dây thoát sét bởi nhôm dễ nóng chảy và khi dây cáp nóng chảy thì hệ thống chống sét sẽ mất hoàn toàn tác dụng. Cuối cùng là hệ thống tiếp địa, đây là bộ phận quan trọng để phân tán dòng sét xuống đất một cách an toàn nhất.

Đặc biệt, hệ thống chống sét cần được lắp đặt và kiểm tra kỹ càng bởi những người có trình độ chuyên môn và hệ thống cũng nên được kiểm tra định kỳ 12 tháng 1 lần. Đối với những địa điểm, khu vực có khí hậu khắc nghiệt thì tần suất kiểm tra cần cao hơn.