j Nằm lòng 2 cách phòng chống sét hiệu quả – Quang Hưng
Nằm lòng 2 cách phòng chống sét hiệu quả

Nằm lòng 2 cách phòng chống sét hiệu quả

1.    Phòng chống sét ở ngoài trời
Theo các chuyên gia, trong thời tiết mưa gió khi du chuyển bạn cảm thấy lông tay, lông chân và lông mặt cảm thấy lông tay, tóc dưng lên thì hãy cẩn thận bởi đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ bị sét đánh.
Trong trường hợp này bạn nên:
-    Ngồi ở tư thế người co lại và càng cúi  càng thấp càng tôt như thế sẽ giảm nguy cơ bị sét đánh trúng. Tuyệt đối khôn được nằm xuống sàn bởi như thế bạn càng khiến nguy cơ bị  sét đánh cao hơn.
-    Khi cảm nhận thấy cơ thể có cảm giác buồn kiến bò thì lập tức phải  di chuyển tới những nơi an toàn.
-    Dùng hai tay bịt tai lại để tránh trường hợp sét đánh ngay gần bạn.
-    ….

 

Đối với những người đang di chuyển ở ngoài đường thì tuyệt đối không trú mưa hoặc trú sám sét tại các gốc cây lớn hay chân các cột điện. Nên tránh xa các vật dụng làm từ kim loại nhất là hàng rào sát. Thay vào đó, bạn nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát và không có cây cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên trú tại những nơi có vị trí càng thấp càng tốt, cơ thể ít tiếp xúc với mặt đất nhất có thể và đặc biệt là không nên đứng tụ nhau thành hàng, nhóm.

2.    Cách phòng chống sét khi ở trong nhà
Hiện nay, hầu hết các tòa nhà văn phòng hay nhà ở khi xây dựng đều được lắp đặt hệ thống chống sét. Mặc dù vậy, nhưng khi có sấm sét bạn vẫn nên:
Rút toàn bộ ổ cắm, dây điện tránh trường hợp đánh lan truyền.
Tránh vật dụng điện ít nhât 1m. Nếu sử dụng tivi có ăng ten bạn nên rút ăng ten ra nhé.
Đứng xa khu vực cửa sổ, cửa ra vào. Không đứng gần nơi ẩm ướt và không dùng điện thoại nếu không cần thiết.
Nếu cảm thấy tóc dựng lên thì hãy cẩn thận bởi bạn có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào đấy. Lúc này, hãy lập tức ngồi xuống, dùng 2 tay che tai và tuyệt đối ngông nằm hoặc đặt tay xuống đất nhé.

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng phòng chống sét cả ở trong nhà hay lúc đi ra ngoài đường. Hi vọng, bài viết đã mang đến cho bạn kiến thức mới mẻ, hữu ích, qua bài viết này bạn sẽ biết cách phòng và chống sét hiệu quả.

Với các công trình, nhà ở đã và đang xây dựng nên lắp đặt hệ thống chống xét để đảm bảo an toàn cho cả người và các thiết bị điện.

← Bài trước Bài sau →