Những điều cần biết về thép mạ kẽm

Những điều cần biết về thép mạ kẽm

Việt Nam có khí hậu biến đổi thất thường cũng như thường xuyên xảy ra các hiện tượng thiên nhiên nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới tài sản cũng như tính mạng con người. Và không thể không kể đến hiện tượng sét đánh thường xuyên diễn ra khi có các cơn giông. Làm sao để có thể phòng chống sét đánh cũng như có hiệu quả nhất, thì hôm nay công ty Quang Hưng sẽ cùng bạn tìm hiểu về thép mạ kẽm- thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống chống sét trong các công trình hiện nay.


Thép được mạ kẽm là gì?
Đây là thép có chất lượng tốt hơn khi được xử lý qua một bước hóa học để giữ nó tránh khỏi bị lườn. Thép được bọc bên ngoài là một lớp oxit kẽm, lớp kẽm này bảo vệ thép để có độ bền cũng như có tính thẩm mỹ cao hơn.


Các loại thép được mạ kẽm có trên thị trường hiện nay
Mạ nhúng nóng: Quá trình sản xuất được diễn ra là thanh thép đã được xử lý nhúng vào bể dung dịch kẽm đã được nung nóng. Phương pháp này mang đến hiệu quả cao khi tất cả các mặt của thép đều được phủ kín.

Mạ kẽm điện phân: Quá trình sản xuất thực ra là một quá trình hóa học, tạo thành lớp mạ kẽm mỏng che hết bề mặt bên ngoài của thép.

Mạ bằng phun kẽm: Ta sẽ sử dụng thiết bị chuyên nghiệp, phun một lớp mỏng lên bề mặt thép và lớp phun này sẽ khô sau vài giờ. Nhược điểm của phương pháp này là kẽm sẽ không thể che phù mặt bên trong của thép.


Tại sao nên sử dụng thép được mạ kẽm trong hệ thống chống sét?
Trong hệ thống chống sét, thép mạ kẽm được sử dụng phổ biến với vai trò là cột tiếp đất. Đây là bộ phận được cắm trực tiếp dưới đất, chính vì vậy mà nó phải chịu nhiều tác nhân gây hại xấu hơn. Nhưng sử dụng thép được mạ kẽm bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng vấn đề này, khi nó có độ bền cao, lớp kẽm ở bên ngoài không bị hoen gỉ hay bị xước trong quá trình đóng cọc xuống đất. Đồng thời, thép có độ cứng cao nên bạn có thể dễ dàng đóng cọc sâu vào trong đất để hệ thống có thể hoạt động tốt nhất.

Thép được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo mọi sản phẩm đều có chất lượng tốt nhất với khả năng chịu lực tốt, không bị bóp méo và có thể chịu được đợt sét lớn.

Với tuổi thọ lâu dài, không cần thường xuyên bảo dưỡng và khả năng hoạt động, cũng như độ an toàn cao, thì chi phí để sử dụng cọc thép mạ kẽm cho hệ thống chống sét là không hề đắt.