Những nguyên tắc chống sét bạn cần biết

Những nguyên tắc chống sét bạn cần biết

Sét đánh là một trong những tai nạn hy hữu nhưng không phải là không xuất hiện trong đời sống hàng ngày. Các vụ tai nạn do sét đánh gây ra thiệt hại lớn về người và của. Chính vì vậy việc bảo vệ bản thân khỏi sét đánh và thực hiện các biện pháp chống sét để bảo vệ an toàn cho người và của là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên tắc chống sét bạn cần biết để bảo vệ bản thân và tài sản trước tai nạn sét.

Những quy tắc chống sét
Theo các thống kê chỉ ra sét đánh thẳng là tai nạn nguy hiểm nhất đối với tính mạng con người. Thường thì cứ 10 người bị sét đánh thẳng thì sẽ có 8 người chết. Sét đánh thẳng từ trên đám mây xuống được là sét đánh thẳng, sét cũng có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa vật và người hay còn gọi là sét đánh ngang. Không chỉ có sét đánh thẳng là nguy hiểm, sát tạt ngang cũng có sức sát thương rất lớn. Đặc biệt, sét đánh xuống cây cũng có thể giết hại những người đứng dưới tán cây.

Sét còn có thể lan truyền qua các đường dây điện, dây cáp tới các vật điện tử như điện thoại, ổ cắm, tivi,… vì thế các nạn nhân cũng có thể bị sét đánh khi cầm điện thoại, cá dây cáp hay anten từ bên ngoài dẫn vào.

Các biện pháp cần thiết để chống sét
Lên kế hoạch từ trước: Người ta thường nói phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Bạn cần có kế hoạch phòng chống sét đánh từ trước như nghe dự báo thời tiết, để ý các nơi, khu vực trong vùng sấm sét có thể tránh mưa và sét an toàn. Nói chung, nếu các bạn đang ở nơi không an toàn khi cơn sét xảy ra như đứng dưới gốc cây thì cần để ý đến dấu hiệu của cơn giông và không khí lạnh để tính thời gian di chuyển đến nơi an toàn.

Thiết lập hệ thống chống sét: Tại các gia đình việc thiết lập một hệ thống chống sét đảm bảo chất lượng không chỉ bảo vệ an toàn cho tài sản mà còn giữ tính mạng cho chính bản thân mình. Hệ thống chống sét của một ngôi nhà cần bao gồm thiết bị bắt sét như kim thu sét, dây dẫn để thiết kế truyền sét xuống đất, hệ thống tiếp địa kết nối với nhau và liên kết các khung kim loại với điểm tiếp đất an toàn. Khi có dòng sét trong dây thoát sét hay có sự khác biệt giữa nó và các hệ thống kết nối với các điểm tiếp đất trong vùng lân cận thì có thể sẽ gây ra hiện tượng phóng điện bề mặt. Các bạn cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản để lắp đặt hệ thống chống sét an toàn cho ngôi nhà của bạn.