Những trường hợp nào bạn sẽ dễ bị sét đánh nhất

Những trường hợp nào bạn sẽ dễ bị sét đánh nhất

 
Vào mỗi mùa giông bão chúng ta cần phải hết sức cảnh giác với những trận sấm sét vì mức độ nguy hiểm đối với tính mạng, đời sống sản xuất của hiện tượng tự nhiên này. Những trường hợp bị sét đánh mà bạn cần phải hết sức cẩn thận để bảo vệ an toàn cho bản thân mình đó là:

Lang thang ở nơi rộng rãi, quang đãng khi trời đổ mưa
 
Sét có thể xuất hiện ngay cả trước, trong và sau cơn mưa. Sét thường đánh ở những nơi có không gian rộng rãi như cánh đồng, sân golf hay bãi đỗ xe. Những lúc này nếu bạn vô tình là vật thể cao nhất ở đó thì chắc chắn bị sét đánh là điều không thể tránh khỏi.
 
Khi mặt đất nhận điện cảm ứng phát sinh dòng điện từ  ừ đám mây giông. Trên những vật thể cao chót vót thường tập trung nhiều điện tích cảm ứng có khả năng hút sóng điện mạnh. Vì vậy nó có thể hút được tia điện một cách dễ dàng.
 
Bên cạnh đó nếu bạn đứng trú mưa dưới bóng cây to cũng không phải là sự lựa chọn thông minh. Bởi theo nguyên lý đã nếu trên những cây cao to thường là nơi dễ bị sét tấn công nhiều nhất và như vậy bạn sẽ bị nguy hiểm đe dọa nếu đứng trú mưa tại những địa điểm như thế này.
 
Cầm ô hay đứng gần các vật liệu kim loại
 
Sét là một dòng điện cực mạnh và bên cạnh kim loại lại là thiết bị dẫn điện cực tốt. Dòng điện này có cường độ ít nhất phải từ vài chục nhìn đến vài trăm nghìn vôn. Khi phóng tia lửa điện, nhiệt độ của các tia lửa điện do sét gây ra có thể lên đến vài nghìn độ C nó có thể thiêu cháy được tất cả mọi thứ với thơi gian vô cùng ngắn. Tốt nhất là khi bắt đầu xảy ra mưa giông bạn nên tránh xa những vật dụng được làm bằng kim loại như xe máy hay rào sắt hoặc các vật dụng bằng kim loại để hạn chế nguy hiểm xảy ra vì chúng là những vật dụng dẫn điện rất tốt.
 
Ngoài ra chiếc ô trên tay bạn cầm cũng chính là một vaath thu sét do có chứa kim loại ở phần cán ô. Do vậy khi trời mưa bạn không nên cầm ô và đi ra đường.
 
Đi tắm, xem ti vi hay sử dụng điện thoại
 
Khi trời giông sét nếu bạn sử dụng điện thoại cố định có dây sẽ rất nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên rút dây cắm sạc và tắt nguồn điện thoại nếu không cần thiết sử dụng để đảm bảo sự an toàn.
 
Do đường ống nước có thể là nhựa nhưng cũng có thể là đồng do vậy đi tắm trong thời điểm xảy ra sấm sét không phải là một phương án hay.