Phân biệt các loại kim thu sét trên thị trường

Phân biệt các loại kim thu sét trên thị trường

Sét là hiện tượng tự nhiên có thể để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho tài sản và đặc biệt là tính mạng con người. Để phòng ngừa và giảm thiểu các thiệt hại do sét gây ra, con người đã không ngừng phát minh ra các loại thiết bị tân tiến hiện đại. Trong đó, kim thu sét là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Đây là một trong những thành phần vô cùng quan trọng của hệ thống chống sét. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về kim thu sét và cách phân loại các loại kim thu sét trên thị trường nhé.

Công dụng của kim thu sét
Trước đây khi khoa học công nghệ chưa phát triển, các thiết bị chống sét cổ điển chúng ta thường bắt gặp trên phim là những loại thiết bị đơn thuần có một thanh sắt cắm trên đỉnh các công trình xây dựng và kết nối với các dây tiếp địa để dẫn sét xuống đất. Hiện nay, hệ thống chống sét kiểu đó vẫn còn tuy nhiên chúng chỉ còn phù hợp với các công trình dân sinh nhỏ, biệt thự hoặc những ngôi nhà quy mô nhỏ. Ngày nay, khi kỹ thuật trở nên tiên tiến, hiện đại, các nhà khoa học đã sáng chế ra một loại thiết bị chống sét hiệu quả hơn, đó chính là kim thu sét. Chúng có thể bắt sét, không để cho sét đánh vào các khu vực cần được bảo vệ.

Phân loại kim thu sét
Trên thị trường hiện nay có 2 loại kim thu sét, được chia theo nguyên lý hoạt động, đó là kim thu sét phóng điện sớm và kim thu sét phân tán điện tích.

Kim thu sét phóng điện sớm là loại kim thu sét chủ động phóng ra tia tiên đạo, những tia này đi lên phía tia sét thu tia tiên đạo của tia sét ở chiều đi xuống, giúp bảo vệ trong bán kính rộng hơn so với những loại kim thu sét cổ điển được sử dụng trước kia.
Kim thu sét phân tán điện tích được lắp đặt với mục đích tạo ra một lớp bảo vệ xung quanh vùng lắp đặt và từ bó loại bỏ việc tia sét phóng điện.

Cách lựa chọn kim thu sét
Lựa chọn kim thu sét loại nào là một công việc vô cùng quan trọng, bởi đây là bộ phận tiếp nhận sét ngay từ đầu trong hệ thống chống sét. Để lựa chọn được loại kim thu sét phù hợp cần thực hiện việc đánh giá điều kiện thực tế của các công trình xây dựng, kiến trúc,… của những khu vực lắp đặt cột thu sét một cách kỹ lưỡng. Những loại kim thu sét chủ động này sẽ phù hợp với những công trình có quy mô lớn và diện tích rộng. Bên cạnh đó, bạn cần tìm đến những cơ sở cung cấp kim thu sét uy tín để đảm bảo chất lượng kim thu sét.