Sử dụng thiết bị chống sét giúp giảm thiểu hư hại đồ điện gia dụng

Sử dụng thiết bị chống sét giúp giảm thiểu hư hại đồ điện gia dụng

Nhiều gia đình đã và đang lắp đặt những thiết bị chống sét truyền thống và cứ nghĩ rằng, việc đó đang giúp bảo vệ an toàn cho đồ điện gia đình không bị ảnh hưởng khi thời tiết mưa bão sấm sét. Nhưng trên thực tế không phải như vậy.


Theo cán bộ kỹ thuật Công ty Quang Hưng, đơn vị chuyên lắp đặt thiết bị chống sét cho biết: “Sét đánh có nhiều dạng: Sét đánh thẳng vào công trình, sét xâm nhập vào thiết bị qua ăng ten, cáp nối hay mạch cung cấp điện cho các thiết bị viễn thông. Chính bởi vậy một hệ thống để chống sét hiệu quả, bạn cần tuân thủ 3 bước sau:


- Chống sét đánh trực tiếp
- Chống sét lan truyền qua đường cáp nguồn
- Hệ thống tiếp đất có tổng trở thấp

Hiện nay các hộ gia đình thường mới chỉ quan tâm tới Hệ thống chống sét trực tiếp hay còn gọi là thiết bị chống sét truyền thống. Hệ thống chống sét gồm ba bộ phận chính là đầu thu sét, dây dẫn xuống (dây thoát sét) và cọc tiếp đất. Còn 2 bước còn lại nhiều gia đình còn chưa quan tâm tới. Bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng có cái nhìn toàn diện và an toàn hơn với việc lắp đặt hệ thống chống sét để giúp bảo vệ đồ điện trong gia đình khi gặp trời mưa bão sấm sét 1 cách tối ưu.

Để lắp đặt và sử dụng hiệu quả các thiết bị chống sét, Công Ty CP Tập Đoàn Xây Dựng Quang Hưng gửi tới bạn một số lời khuyên như sau:

- Kim thu sét là bộ phận đầu não của cả một hệ thống chống sét. Đây là bộ phận không thế thiếu được trong bất kỳ hệ thống chống sét trực tiếp nào. Nó là một thanh sắt hay thanh kim loại (gọi là kim cổ điển) được gắn trên mái của công trình và có dây dẫn xuống hệ thống tiếp đất.
Khi chọn vị trí, độ cao đặt kim thu sét và chiều cao cột, cần lưu ý đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn giữa cột kim và các vật xung quanh. 

- Dây tiếp địa:
 + Nên sử dụng dây đồng tròn để có độ dẫn điện tốt.
 + Dây ít chắp nối và càng to càng tốt. Nên sử dụng dây có tiết diện 50 mm2 trở lên.
 + Trong quá trình thi công, chọn đường đi dây thẳng nhất ít khúc cua và vòng quanh càng tốt
 + Số lượng dây tiếp địa tùy thuộc vào kích thước ngôi nhà (tối thiểu phải có 2 dây,).

- Cọc tiếp địa
+ Bộ phận được thi công đầu tiên, được coi là nền móng của một hệ thống chống sét hoàn hảo.
 + Hệ thống tiếp đất phải có tổng trở nhỏ và ổn định trong nhiều năm, đảm bảo việc tản năng lượng sét xuống đất nhanh và an toàn.

 - Vật liệu công trình
 + Đối với ngôi nhà làm bằng vật liệu dễ cháy, phải cách ly kim thu sét với vật liệu dễ cháy.
 + Cần lắp thêm một tầng cắt sét thứ cấp. Thiết bị thứ cấp này có tác dụng làm giảm điện áp dư từ tầng sơ cấp, giúp bảo đảm an toàn cho các thiết bị điện tử.
 

- Hệ thống thiết bị chống sét lan truyền
+ Thiết bị chống sét trên đường nguồn: Thiết bị cắt sét 1 pha + Thiết bị cắt sét 3 pha + Thiết bị cắt lọc sét 1 pha + Thiết bị cắt lọc sét 3 pha.
+ Thiết bị chống sét cho đường tín hiệu, viễn phông
+ Cáp thoát sét
+ Thiết bị đếm sét
+ Hộp kiểm tra
+ Thiết bị tiếp địa chống sét lan truyền.

Hi vọng bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích tới người tiêu dùng. Công ty Quang Hưng rất hân hạnh được cung cấp sản phẩm chất lượng tốt tới người tiêu dùng.