Tìm hiểu về hệ thống tiếp địa chống sét

Tìm hiểu về hệ thống tiếp địa chống sét

Nhằm tăng an toàn cho người sử dụng trước những biến đổi bất thường của thiên tai, đặc biệt là sấm sét, các thiết bị hỗ trợ được ra đời, mang tới nhiều hơn cho người tiêu dùng những tiện ích lớn. Một trong số đó phải kể tới thiết bị tiếp địa chống sét, một giải pháp giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài đối với các thiết bị viễn thông, thiết bị điện tử, tăng an toàn cho người sử dụng.

Chức năng của thiết bị
Đầu tiên là để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tăng độ tin cậy cho hệ thống, giúp phục vụ cho hệ thống được vận hành tốt hơn, đồng thời cải thiện sức hoạt động của hệ thống, giảm mức nhiễu xung quanh cũng như khả năng làm hư hỏng thiết bị. Đồng thời, với sản phẩm này cũng giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị của gia đình.

Cách lắp đặt hệ thống tiếp địa
- Bước 1: Lắp đặt cọc tiếp địa
Cọc thường được sử dụng là loại cọc có đường kính từ khoảng 14mm trở lên, và dài khoảng 2m. Tùy thuộc vào địa chất của từng vùng cũng như điều kiện khí hậu khác nhau mà người sử dụng có thể tính toán chiều sâu cũng như số lượng cọc sao cho phù hợp.
Khi lắp đặt các cọc phải được nối với nhau bằng dây đồng, hàn hoặc bằng bulong đồng, các dây tiếp đất được nối với vỏ kim loại của các thiết bị.
- Bước 2: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất
Để thực hiện được bước này, trước hết người dùng cần phải xác định vị trí làm hệ thống tiếp đất sao cho hợp lý, kiểm tra kỹ càng trước khi đào, khoan để tránh thi công vào những công trình ngầm sẵn có. Tiếp theo, rãnh đào thường có độ sâu từ 600mm đến 800, rộng từ 300 đến 500mm. Có thể chênh lệch khác nhau tùy theo độ sâu của mạch nước hay điều kiện địa hình hiểm trở khác.
- Bước 3: Chọn các điện cực xuống đất
Đóng cọc tiếp đất tại những nơi quy định, đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100 đến 150. Tiếp theo Hàn hóa nhiệt, đổ hóa chất làm giảm điện trở giúp hút ẩm tạo thành dạng keo bao quanh điện cực. Cuối cùng dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm.

Ưu điểm của thiết bị tiếp địa là hoàn toàn không phải bàn bãi, do vậy người tiêu dùng nên lựa chọn thiết bị này cho sự an toàn của chính bản thân cũng như gia đình của mình, các bước lắp đặt thiết bị cũng không quá phức tạp, người dùng cũng có thể liên hệ trực tiếp với các đơn vị cung cấp để được hỗ trợ tận tình nhất.