Vai trò của cọc tiếp địa chống sét

Vai trò của cọc tiếp địa chống sét

Để đảm bảo an toàn cho tài sản và con người trong những mùa mưa bão, chúng ta cần lắp đặt hệ thống chống sét ở khu vực xung quanh. Trong hệ thống này, cọc tiếp địa chống sét là một thiết bị không thể thiếu để giúp truyền năng lượng thu được từ sét xuống lòng đất. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vai trò của cọc tiếp địa nhé.


Giới thiệu về cọc tiếp địa
Cọc tiếp địa được làm từ chất liệu kim loại dẫn điện, thường là đồng hoặc kẽm. Khi xây dựng một hệ thống chống sét thì chúng ta phải bắt đầu xây dựng hệ thống cọc tiếp địa đầu tiên. Bởi vì cọc tiếp địa là thiết bị thu sét và dẫn truyền năng lượng sét, do đó bạn cần lựa chọn khu vực đóng cọc cách xa nơi có dân cư sinh sống tối thiểu một trăm mét.


Có bao nhiêu loại cọc tiếp địa?
Nếu phân loại cọc tiếp địa theo chất liệu thì hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có ba dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất. Loại cọc tiếp địa đầu tiên là đồng đặc nguyên chất, có hàm lượng đồng lên tới chín mươi tám phần trăm. Giá thành của cọc tiếp địa đồng đặc khá cao nhưng hiệu quả dẫn truyền sét là tốt nhất.


Loại cọc tiếp địa chống sét thứ hai là thép mạ đồng, có lõi bên trong làm từ thép và được mạ thêm một lớp đồng ở bên ngoài. Giá thành của cọc tiếp địa thép mạ đồng rẻ hơn cọc tiếp địa đồng đặc từ năm mươi đến hai trăm nghìn đồng, hiệu quả dẫn truyền sét cũng chỉ ở tầm trung.


Chất liệu cọc tiếp địa thứ ba là thép mạ kẽm. Đây là loại cọc có hiệu quả dẫn truyền năng lượng kém nhất, giá thành rẻ nhất. Bạn không nên chọn mua loại cọc này để lắp đặt nếu muốn xây dựng một hệ thống chống sét hiệu quả.


Quy trình đóng cọc tiếp địa
Khi chọn vị trí đóng cọc tiếp địa, bạn cần kiểm tra xem ở bên dưới lòng đất có đường ống nước ngầm hay hệ thống cáp mạng hay không. Nếu có thì chúng ta nên lựa chọn vị trí khác để tránh ảnh hưởng đến các hệ thống này.


Rãnh đóng cọc cần được đào với độ sâu tối thiểu 50cm, sao cho đầu cọc tiếp địa nhô lên khỏi mặt đất 15cm. Bạn cần lưu ý đóng các cọc tiếp địa cách nhau tối thiểu một khoảng gấp rưỡi chiều dài cọc. Ở những nơi có điện trở đất lớn thì chúng ta nên đổ hóa chất giảm điện trở GEM bao quanh cọc để tăng bề mặt tiếp xúc. Khi chọn mua cọc tiếp địa chống sét, bạn hãy chọn mua ở những địa chỉ uy tín, ví dụ như công ty Quang Hưng ở website congtyquanghung.com.vn để không mua nhầm hàng giả, hàng nhái nhé.