j Hệ thống tiếp địa cho nhà xưởng là gì? – Quang Hưng
Hệ thống tiếp địa cho nhà xưởng là gì?

Hệ thống tiếp địa cho nhà xưởng là gì?

Hệ thống tiếp địa cho nhà xưởng là gì? Hệ thống tiếp địa này phục vụ mục đích gì? Và được lắp đặt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn thông qua bài viết sau đây nhé!

Hệ thống tiếp địa cho nhà xưởng là gì? 

A. Khái niệm

Hệ thống tiếp địa chính là một bộ phận của hệ thống chống sét. Bộ phận này có tác dụng là dẫn truyền dòng  sét xuống đất một cách nhanh chóng và an toàn, cân bằng điện thế. Và tiêu tán năng lượng quá áp xuống đất, cân bằng điện thế. Đây là một phương pháp giải quyết vấn đề rò rỉ điện bên ngoài các thiết bị viễn thông, thiết bị điện điện, điện tử.  Nhờ vậy mà nó giúp bảo vệ công trình tránh được những thiệt hại bởi dòng sét gây ra. 

Hệ thống tiếp địa là bộ phận không thể thiếu khi thi công hệ thống chống sét. Nếu được lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ mang đến hiệu quả chống sét cao nhất. Ngược lại, nó sẽ trở thành hiểm họa cho chính công trình được lắp đặt và các công trình xung quanh.

Tiếp địa dùng để làm gì?

  • Gia tăng độ an toàn cho con người
  • Gia tăng độ tin cậy cho hệ thống, Đảm bảo mọi dịch vụ của khách hàng được diễn ra suôn sẻ ngày càng phục vụ khách hàng tốt hơn.
  • Giảm tối đa mức nhiễu xung quanh
  • Giảm thiểu hư hỏng các thiết bị
  • Tăng tuổi thọ cho các thiết bị

B. Cấu tạo của hệ thống tiếp địa

Một hệ thống tiếp địa đầy đủ sẽ bao gồm các bộ phận: cọc tiếp địa, dây liên kết, mối nối liên kết, hộp nối đất và kiểm tra. 

Các bộ phận trên đều có vai trò quan trọng như nhau, và giúp cho hệ thống của chúng ta hoạt động một cách hiệu quả hơn. Thêm vào đó chúng ta còn cần thêm hóa chất giảm điện trở đất, hay còn được gọi là vật liệu tăng tính dẫn điện cho đất.

 Loại hóa chất này có tính năng hút ẩm, sau đó tạo thành dạng keo bao quanh điện cực, làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa đất và điện cực. Từ đó giúp tăng khả năng tiêu tán dòng điện.

C. Cách lắp đặt hệ thống tiếp địa nhà xưởng

Đế lắp đặt hệ thống tiếp địa cho nhà xưởng hiệu quả nhất thì chúng ta cần dựa vào một số yếu tố như là : Môi trường đất, yêu cầu của chủ nhà,... và phương pháp thi công, vật liệu xây dựng, vật tư… từ đó có thể thay đổi chút ít. Tuy nhiên thì nhìn chung thì quy trình lắp đặt hệ thống tiếp địa bao gồm 3 bước sau đây: 

  1. Đào hố, rãnh khoan, hoặc giếng tiếp đất.

 

Đầu tiên chúng ta cần xác định được vị trí mà chúng ta muốn lắp đặt hệ thống tiếp địa. Và chúng ta cần lưu ý là phải tránh tất cả các công trình xây dựng ngầm dưới mặt đất đã và đang thi công trước đó. 

Rãnh cần đảm bảo phải được đào đúng theo kích thước đã thiết kế trước đó. Thông thường chiều rộng là 30 – 50cm, độ sâu là 60 – 80cm. Với những nơi có mặt bằng thi công hạn chế, hoặc điện trở suất đất cao thì áp dụng phương pháp khoan giếng.

2. Lắp đặt cọc tiếp địa

Khi chúng ta đã xác định được vị trí đặt cọc tiếp địa và đã đào rãnh theo đúng kích thước thì bây giờ chúng ta tiến hành đóng cọc tiếp địa.Chúng ta sẽ  đóng sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh 10 – 15cm. Cọc ở vị trí trung tâm đóng nông hơn các cọc khác. Khoảng cách giữa 2 cọc liên tiếp thường bằng 2 lần chiều dài của cọc.

Tiếp theo rải cáp đồng dọc theo các rãnh đã đào. Thực hiện hàn hóa nhiệt để liên kết các cọc đã đóng. Sau đó rải hóa chất giảm điện trở dọc theo cáp đồng, các dây dẫn sét nối từ kim chống sét vào hệ thống tiếp địa tại vị trí cọc trung tâm.

3. Hoàn trả mặt bằng, kiểm tra lại hệ thống tiếp địa

Chúng ta nên lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí cọc trung tâm của bãi tiếp địa.

Tiếp theo chúng ta thực hiện kiểm tra lần cuối các mối hàn, lấp đất, nện chặt các hố rãnh vừa đào để hoàn trả mặt bằng.

Cuối cùng đo điện trở đất toàn hệ thống. Chỉ số < 10Ω là đạt yêu cầu.

4. Địa chỉ cung cấp các sản phẩm chống sét uy tín

Công ty Quang Hưng đã có hơn 10 năm chuyên cung cấp các sản phẩm chống sét cho

các đơn vị thi công công trình, nhà ở, xưởng… Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi đã từng

tham gia những công trình chống sét đầu tiên tại Việt Nam. Đội ngũ tư vấn viên của

chúng tôi được lựa chọn kỹ càng, đào tạo bài bản và trải qua thời gian dài thực tế

tại các công trường thi công; luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và yêu cầu của khách hàng.

 

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận