j Cơ chế hoạt động của cột thu lôi – Quang Hưng
Cơ chế hoạt động của cột thu lôi

Cơ chế hoạt động của cột thu lôi

Cột thu lôi thực chất được cấu tạo không hề phức tạp, chỉ gồm có một phần kim loại có đường kính chừng 20 milimet và dài cỡ 1 mét, được đặt phía trên nóc mái của các công trình và được nối đất bằng một hệ thống dây nhôm hoặc đồng. Vậy cột thu lôi có cơ chế hoạt động như thế nào, tại sao chúng lại có thể giúp bảo vệ chúng ta khỏi những tia sét đáng sợ.
 

 
Nhìn vào cấu tạo có vẻ đơn giản nhưng thực chất từng bộ phận của cột thu lôi cũng cần đáp ứng các yêu cầu nhất định để có thể đảm nhiệm tốt công việc thu lôi, chống sét. Các bộ phận tạo thành của cột thu lôi như hệ thống dây dẫn hay phần kim thu sét đều phải có mặt cắt tối thiểu là 20 milimet và điện trở nhỏ đề có thể tải được các dòng điện cường độ lớn khi sét đánh trúng. Không chỉ vậy, hệ thống dây dẫn còn phải được kết nối với đất để đảm bảo dẫn điện an toàn.
 
Từ trước đến nay, có không ít người hiểu lầm rằng cột thu lôi là dùng để thu hút sét đánh vào. Trên thực tế, cột thu lôi chỉ nhằm mục địch tạo ra một đường dẫn an toàn, giúp sét năng lượng sét được đưa xuống dưới lòng đất mà không gây tổn hại tới sức khỏe, tính mạng con người và bảo vệ nguyên vẹn cơ sở vật chất. 
 
Khi lắp đặt cột thu lôi thì độ dài của kim thu sét sẽ tỉ lệ thuận với khả năng thu sét và bảo vệ tòa nhà càng cao. Tuy nhiên, cần lưu ý là trong điều kiện mưa bão thì cột chống sét càng dài sẽ dễ bị lung lay và quật đổ bở gió lớn và đôi khi mục đích bảo vệ lại bị phản tác dụng. Do đó, kim chống sét cần được lắp đặc chắc chắn và có độ dài nằm trong khoảng từ 1 mét cho tới 1 mét rưỡi là vừa phải.
 
Một chiếc cột thu lôi sẽ phát huy khả năng chống sét cao nhất cho phần diện tích xung quanh có bán kính bằng chiều dài cột. Do đó, để đảm bảo an toàn ở các khu vực hay xảy ra mưa bão và các hiện tượng sấm sét nguy hiểm, chúng ta cần tiến hành lắp đặt hệ thống cột thu lôi theo công thức mỗi cột cách nhau từ 2 đến 3 mét và được nối đất bằng hệ thống dân đồng và nhôm.
 
Như vậy là trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cơ chế hoạt động của cột thu lôi. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và dễ dàng áp dụng để bảo đảm an toàn cho con người và tài sản trước mùa mưa bão.
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận