j Hệ Thống Chống Sét và Những Điều Cần Biết – Quang Hưng
Hệ Thống Chống Sét

Hệ Thống Chống Sét

Ngành công nghiệp chống sét không còn là điều gì mới lạ trên thế giới, nhưng ở Việt Nam thì vẫn còn là điều xa lạ hoặc có thể nói là xa xỉ đối với đại đa số người dân.


Cơ Chế Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Sét

Từ trước đến nay, dù là bất kỳ kiểu hệ thống nào cũng phải có đầy đủ ba yếu tố

  1. Thiết bị thu sét
  2. Thiết bị truyền sét
  3. Thiết bị tản sét

Trong đó, thiết bị tản sét bắt buộc phải chôn sâu dưới đất (tối thiểu là 1m) và cách xa khu sinh hoạt. Thiết bị thu sét phải được lắp đặt ở vị trí bao quát nhất (trên vị trí cao nhất của tòa nhà đối với chống sét trực tiếp và đầu nguồn điện với các hệ thống còn lại). Ở các kiểu chống sét khác nhau thì thiết bị thu sét là khác nhau nhưng thiết bị truyền sét luôn được gọi là dây tiếp địa và thiết bị tản sét luôn được gọi là cọc tiếp địa. Để tăng tính hiệu quả, chất liệu của hai loại này phải giống nhau (hoặc đều là thép, hoặc đều là đồng).

Độ lớn của dây tiếp địa phải được tính toán dựa trên chất lượng của thiết bị thu sét. Không nên sử dụng dây quá lớn cho thiết bị có khả năng thu sét yếu hay dây quả nhỏ, không đủ khả năng tải sét từ thiết bị thu sét quá mạnh.

Số lượng cọc được cân đối dựa trên độ lớn của bãi tiếp địa (chu vi bãi tiếp địa) sao cho khoảng cách giữa hai cọc tối thiểu là 1m (tốt nhất là từ 2m trở lên). Chất liệu cọc và độ lớn từng cọc tiếp tục được điều chỉnh sao cho tổng điện trở đạt được điểm mong muốn. Điện trở cao nhất cho chống sét trực tiếp là 10Ω còn lan truyền là 4Ω.


Các Hệ Thống Chống Sét

Trên thực tế thì sét có thể gây hại cho cuộc sống chúng ta thông qua ba con đường, tương ứng với đó là ba kiểu hệ thống phòng tránh

  • Hệ thống chống sét trực tiếp: chống lại tia sét đánh trực tiếp vào công trình
  • Hệ thống chống sét an toàn: chống lại tia sét đánh vào các đường truyền điện hoặc đơn vị truyền điện (trạm điện, tủ điện…)
  • Hệ thống chống sét lan truyền: chống lại tia sét đánh vào các đường truyền tín hiệu (điện thoại, camera, internet…)

Chú ý rằng các hệ thống khác nhau cho cùng một công trình phải sử dụng các bãi tiếp địa khác nhau. Thứ nhất vì yêu cầu điện trở tiếp địa của các hệ thống là không bằng nhau. Thứ hai là ngăn không cho sét truyền ngược từ các bãi tiếp địa lên trên thiết bị thu sét, cắt lọc sét.

Hệ Thống Chống Sét Trọn Bộ

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận