j Những nguyên tắc quan trọng để phòng tránh bị sét đánh – Quang Hưng
Những nguyên tắc quan trọng để phòng tránh bị sét đánh

Những nguyên tắc quan trọng để phòng tránh bị sét đánh

Sét là một hiện tượng tự nhiên, thường xuất hiện trước và trong hay sau cơn mưa. Nó có thể đánh vào bất cứ đâu, bất cứ đối tượng nào khi có sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Vì vậy bất cứ ai cũng cần nắm vứng nguyên tắc phòng tránh để có thể giảm đám kể khả năng bị sét đánh.
 

 
Lên kế hoạch từ trước
 
Bạn nên nghe dự báo thời tiết và lên kế hoạch để đề phòng chống sét từ sớm nhất. Khi làm ở nơi nào đó bạn cần tìm hiểu xem nơi đó có chỗ trú mưa hay đã lắp đặt hệ thống chống sét an toàn hay chưa. Nếu bạn đang ở nơi không an toàn khi mưa đến thì phải tìm cách di chuyển ngay đến những nơi an toàn tránh những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra.
 
Thực hiện các quy tắc nhìn – nghe
 
Khi sét xảy ra, thoạt tia ta sẽ thấy tia sét lóe lên và sau đó có tiếng sấm chớp kèm theo. Nếu bạn tính khoảng thời gian từ khi nhìn thấy tia sét đến khi có tiếng sấm xảy ra thì có thể xác định được khoảng cách nơi có sét xảy ra. Chia số giây cho 3 ta được khoảng cách của tia sét. Nếu như bạn tính được khoảng thời gian từ lúc xảy ra tia sét đến lúc có tiếng sấm khoảng 30 giây thì bạn đã nằm trong tầm ngắm của tia sét và lúc đó bạn phải hết sức cẩn thận.
 
Nếu thời gian này nhỏ hơn 20 thì bạn phải di chuyển đến nơi an toàn hơn. Sét có thể đánh cách xa nơi mưa từ khoảng 15 – 20 km.
 
Tránh sét ở trong nhà
 
Khi trờ sắp xảy ra mưa giông thì phương pháp tránh xét tốt nhất đó là bạn nên di chuyển về nhà. Vì những tòa nhà thường lắp đặt hệ thống chống sét từ đơn giản đến phức tạp. Khi ở trong nhà bạn nên tránh xa các cửa sổ tránh những chỗ ẩm ướt như buồng tắm hay bể nước  và không dùng điện thoại trừ những trường hợp cần thiết.
 
Bạn nên ngắt những thiết bị điện trong nhà ra khỏi ổ cắm nguồn để đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện khi sét đánh
 
Trên đây ,là những nguyên tắc bạn nên làm để bảo đảm an toàn cho mình khi sét đánh. Việc lắp đặt các thiết bị chống sét là rất cần thiết cho mọi công trình. http://congtyquanghung.com.vn/ là nơi cung cấp các giải pháp chống sét hiệu quả mà bạn nên tìm đến
 
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận