j Nguyên tắc lắp đặt hệ thống cọc tiếp địa chính xác nhất – Quang Hưng
Nguyên tắc lắp đặt hệ thống cọc tiếp địa chính xác nhất

Nguyên tắc lắp đặt hệ thống cọc tiếp địa chính xác nhất

Để phát huy hiệu quả của các hệ thống chống sét, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc khi tiến hành lắp đặt chúng. Đối với hệ thống cọc tiếp đất cũng vậy. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số nguyên tắc lắp đặt hệ thống cọc tiếp địa sao cho chính xác nhất.

Quy định về các thiết bị sử dụng trong hệ thống cọc tiếp đất

Cọc tiếp địa được sử dụng trong các hệ thống chống sét thường là loại cọc đồng đường kính 14 mm trở nên và dài khoảng 2 m. Việc xác định chiều sâu và số lượng cọc tùy thuộc vào đặc điểm địa chất của từng vùng , tuy nhiên vẫn cần phải đảm bảo điện trở đo được phải dưới 10 Ohm. 
 
Các cọc phải được nối với nhau bằng dây đồng và được hàn hoặc bắt bằng bulong đồng. Dây tiếp đất này sẽ được nối với vỏ kim loại của các thiết bị điện trong nhà. Để dễ dàng nhận biết dây nối đất, dây nối đất thường được chỉ thị bằng màu xanh lá cây có sọc vàng. 

Nguyên tắc về khoan giếng tiếp đất

Khi lắp đặt hệ thống cọc tiếp đất bạn phải xác định được vị trí làm hệ thống tiếp địa. Trước khi đào giếng tiếp đất bạn phải kiểm tra cẩn thận để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước. Độ sâu của rãnh là khoảng 600mm đến 800 mm và rộng từ 300mm đến 500mm. Rãnh có chiều dài và hình dáng giống như trong bản thiết kế.
 
Đối với những vùng có mặt bằng thi công hạn chế hoặc những vùng có điện trở suất cao thì bạn nên sử dụng phương pháp khoan để khoan giếng tiếp đất. Đường kính của giếng khoan thường vào khoảng 50 mm đến 80 mm, sâu từ 20 – 40 m tùy từng độ sâu khác nhau của mạch nước ngầm. 

Quy định khi chôn các điện cực xuống đất

Khi đóng các cọc tiếp đất bạn phải duy trì khoảng cách giữa các cọc sao cho  bằng 2 lần độ dài của cọc đóng xuống đất. Cọc phải được đóng sâu cho đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh vào khoảng từ 100 mm đến 150 mm. Duy chỉ có cọc đất trung tâm sẽ được đóng cạn hơn so với các cọc khác . Trong trường hợp khoan giếng tiếp đất cọc tiếp đất sẽ được liên kết thẳng với cáp thả sâu xuống đánh giếng. Sau khi đóng xong cọc tiếp đất bạn phải đổ hóa chất làm giảm điện trở xuống các hố đóng cọc tiếp đất hoặc xuống giếng khoan. 
 
Sau khi hoàn thành xong các thao tác trên bạn cần kiểm tra lại một lần nữa các mối hàn và lấp đất và các rãnh và hố để hoàn trả lại mặt bằng.
Để lựa chọn hệ thống cọc tiếp đất uy tín bạn có thể tìm đến với Công Ty CP Tập Đoàn Xây Dựng Quang Hưng. Doanh nghiệp này sở hữu đa dạng các chủng loại thiết bị chống sét tại Việt Nam. Quang Hưng được biết đến như một nhà cung cấp chuyên nghiệp các giải pháp chống sét cho công trình trên khắp cả nước.
← Bài trước
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận