j Chọn kim thu sét loại nào tốt nhất – Quang Hưng
Chọn kim thu sét loại nào tốt nhất

Chọn kim thu sét loại nào tốt nhất

Chính bởi vậy việc lắp đặt hệ thống chống sét là một việc cực kỳ quan trọng trong quá trinh xây dựng công trình.


Hệ thống chống sét cơ bản sẽ bao gồm: kim thu sét, dây dẫn sét và cọc tiếp địa chống sét.


Thời gian trước khi khoa học kỹ thuật chưa tiến bộ, kim thu sét cổ điển (kim thu sét thụ động) chỉ là một thanh sắt được cắm trên vị trí cao nhất của các công trình xây dựng, gắn kèm thêm dây dẫn tiếp địa. Nguyên lý hoạt động rất đơn giản đó là khi sét đánh sẽ đánh vào thanh sắt, truyền vào dây dẫn rồi dẫn xuống đất. Nhưng những kim thu sét này chỉ phù hợp với những công trình nhỏ như nhà ở, biệt thự nhà cao tầng thấp …Đối với những công trình xây dựng có diện tích lớn thì những thanh kim loại này không thể bảo vệ an toàn cho người và tài sản được.


Khi khoa học kỹ thuật tiến bộ, các nhà khoa học đã nghiên cứu, sáng chế ra những loại kim thu sét tích cực hơn, có thể chủ động bắt sét không để cho nó đánh vào khu vực lắp đặt và cần bảo vệ. Với nguyên lý hoạt động khác nhau kim thu sét chủ động được chia làm 2 loại:


1.    Kim thu sét phóng điện sớm / phóng điện sớm có kiểm soát:
Nguyên tắc hoạt động. Khi có hiện tượng phóng điện do sét gây ra thì kim thu sét chủ động sẽ phóng ra tia tiên đạo đi lên phía tia sét thu tia tiên đạo của sét đi xuống. Từ đó giúp tăng độ rộng bán kính bảo vệ hơn gấp nhiều lần so với việc dùng kim sét cổ điển.


2.     Kim thu sét phân tán điện tích:
Nguyên lý hoạt động: Kim thu sét loại này luôn có một lớp điện tích trong không gian mang điện dương trên phía đầu kim. Khi mây dông xuất hiện ngày càng mạnh thì dòng điện tích càng nhiều, chúng như một lớp áo bảo vệ quanh khu vực lắp đặt giúp loại bỏ việc phóng điện của tia sét. Tuy nhiên đây mới chỉ là lý thuyết chưa được thế giới công nhận.


Việc lựa chọn kim thu sét để lắp đặt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm, diện tích công trình xây dựng lắp đặt là nhà ở, biệt thự hay những dự án quy mô lớn…


Kim thu sét cổ điển sẽ thường phù hợp với những công trình nhỏ hay công trình xây dựng nhà ở, dân cư. Kim thu sét chủ động sẽ thường phù hợp với những công trình xây dựng có diện tích lớn hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của quý khách hàng.


Trên đây là những thông tin Quang Hưng muốn gửi tới quý khách hàng hi vọng bài viết có ích. Nếu băn khoăn về việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với Quang Hưng, với đội ngũ bán hàng dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẵn lòng tư vấn phục vụ quý khách!

← Bài trước Bài sau →