j Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền cần lưu ý những gì? – Quang Hưng
Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền cần lưu ý những gì?

Lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền cần lưu ý những gì?

Hệ thống chống sét lan truyền là một công cụ quan trọng đối với con người hiện nay. Nó giúp bảo vệ tài sản và người trong các công trình như nhà ở, nhà máy, xí nghiệp,…. Tuy nhiên, để phát huy hết hiệu quả của hệ thống chống sét lan truyền thì khâu lắp đặt bạn lưu ý một số điều dưới đây.

Hệ thống chống sét lan truyền là gì?
Hệ thống chống sét làn truyền là khi sét đánh thẳng vào đường dây điện hay gần đó và lan truyền tới các thiết bị điện trong nhà. Hệ thống này sẽ giúp giảm tối thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sét tới các thiết bị đang sử dụng.
Còn theo khái nghiệm trong ngành kĩ thuật thì hệ thống chống sét làn truyền là khi một luồng sét đánh xuống mặt đất, nó sẽ cảm ứng điện từ lên các dây điện và các đường dây gần đó.


 
 

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền
Khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền cần lưu ý những điều sau:
- Tuân thủ về quy luật điện trở của thiết bị chống sét lan truyền
Một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của thiết bị chống sét lan truyền đó chính là điện trở. Nếu người lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền không nắm được quy luật điện trở sẽ khiến cho thiết bị chống sét hoạt động kém hiệu qủa và có khả năng tiêu tán xung sét kém.
Vì vậy, khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền bạn cần lưu ý tới mức điện trở thích hợp. Theo quy định thì mức điện trở không được vượt quá 8Ohm đến 15 Ohm.
- Sử dụng 1 điểm tiếp nối đất khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền:
Tiếp theo bạn cần đảm bảo có điểm tiếp nối đất đơn để cân bằng điện trở hiệu quả khi lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền. Tuy nhiên bạn chỉ cần sử dụng 1 điểm tiếp nối đất. Vì nếu sử dụng quá nhiều điểm tiếp nối sẽ làm cho hệ thống điện trở bị ảnh hưởng qua lại và khiến thiết bị điện bị hư hại.
- Xác định vị trí lắp thiết bị chống sét hiệu quả:
Đây là yếu tố quan trọng trong việc lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền. Bạn cần xác định chính xác vị trí lắp thiết bị chống sét sao cho hiệu quả nhất phù hợp để tránh tổn hại đến các thiết bị khác. Bạn có thể lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền cho cả gia đình, xí nghiệp hoặc lắp riêng cho từng thiết bị điện đắt tiền.
- Dây kết nối với thiết bị chống sét:
Đây là loại dây dùng để dẫn từ thiết bị chống sét xuống điểm tiếp đất giúp cho việc dẫn xung sét xuống đất an toàn và hiệu quả hơn.
Theo nguyên tắc thì kích cỡ dây nối càng lớn thì điện trở càng thấp và khả năng dẫn xung sét xuống đất càng nhanh và an toàn. Nếu dùng trong gia đình bạn nên sử dụng dây chống sét có kích thước khoảng từ 1,63 đến 2,59 mm. Còn dùng cho thiết bị đắt tiền hơn thì nên sử dụng dây nối có đường kính 4,11mm.
Trên đây là một số lưu ý khi tiến hành lắp đặt hệ thống chống sét lan truyền. Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích tới các bạn.

← Bài trước Bài sau →