j Những lựa chọn chống sét phổ biến hiện nay – Quang Hưng
Những lựa chọn chống sét phổ biến hiện nay

Những lựa chọn chống sét phổ biến hiện nay

Hiện nay, các hệ thống chống sét là một phần không thể thiếu giúp bảo vệ gia đình bạn trong mùa mưa bão, nhất là đối với một đất nước chịu nhiều ảnh hưởng của sấm sét nhất khu vực Đông Nam Á như Việt Nam thì việc phòng chống những tác hại của sét bằng các biện pháp chống sét hiệu quả và tiên tiến là vô cùng cần thiết.

Hãy cùng tìm hiểu một số giải pháp chống sét trực tiếp đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

 

Giải pháp lồng Fraday: Lồng Faraday là một hệ thống bảo vệ được hình thành từ một mạng lưới kim loại dày bao quanh khu vực cần bảo vệ, thích hợp cho các khu vực xuất hiện sét thường xuyên như các khu bảo tàng,... Khi sử dụng giải pháp này,dòng sét sẽ được thoát xuống bãi tiếp địa thông qua các dây dẫn để trung hòa dòng sét.

 

Giải pháp kim cổ điển: Giải pháp này là một hệ thống được tạo ra để bảo vệ cho khu vực nằm trong bán kính tương đương với chiều cao từ mặt bằng cần bảo vệ đến đầu của kim thu sét.Kim thu sét này sẽ chủ động thu hút dòng sét bằng cách tạo ra một vùng từ trường lớn hơn những vùng xung quanh. Từ đó dòng sét sẽ thoát xuống bãi tiếp địa thông qua dây dẫn, tạo an toàn cho khu vực cần bảo vệ. Giải pháp này thích hợp cho các khu vực có chiều cao vượt trội hơn hẳn mặt bằng xung quanh.

 

Giải pháp kim thu sét phóng điện sớm: Giải pháp này sẽ sử dụng kim thu sét loại hiện đại có khả năng phóng điện sớm để chủ động thu hút sét.Loại kim thu sét đặc biệt này sẽ phát ra dòng mồi sớm khi điện trường khí quyển đặt đến giá trị giới hạn, chủ động đón bắt dòng sét ở một điểm bắt kỳ trong không gian các xa công trình cần bảo vệ.Bán kính thu hút sét sẽ phụ thuộc vào từng loại kim thu sét và chiều cao lắp đặt so với mặt bằng cần được bảo vệ.Giải pháp này phù hợp cho các công trình nhà cao tầng,các nhà máy...

 

Hệ thống chống sét sử dụng kim chống sét cổ điển hay hiện đại đều gồm có 3 phần chính:

-  Kim chống sét: là điểm đầu tiên tiếp nhận tia sét. Trên thị trường có nhiều loại kim chống sét nhưng tùy vào yêu cầu của từng công trình ta có thể lựa chọn được loại phù hợp.

-  Dây dẫn sét: Có tác dụng chuyển tải dòng sét xuống đất và phải chịu được nhiệt độ phát nóng cục bộ để không bị biến dạng.Chúng ta có thể lựa chọn cáp đồng hoặc cáp thoát sét chống nhiễu chuyên dụng.

- Hệ thống nối đất: Các thiết bị bao gồm các cọc tiếp địa, cáp đồng thoát sét và hóa chất làm giảm điện trở. Hệ thống này có vai trò quan trọng trong việc trung hòa dòng sét, đảm bảo hiệu quả của hệ thống chống sét.

 

Hiện nay công ty Quang Hưng đang đẩy mạnh phát triển các hệ thống chống sét cổ điển và hiện đại.Mọi thắc mắc về thông tin sản phảm quý khác hãy liên hệ đến công ty để được hướng dẫn cụ thể.

← Bài trước Bài sau →