j Quy trình lắp đặt hệ hống tiếp địa chống sét chuẩn xác – Quang Hưng
Quy trình lắp đặt hệ hống tiếp địa chống sét chuẩn xác

Quy trình lắp đặt hệ hống tiếp địa chống sét chuẩn xác

Để lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét gồm 3 bước tiến hành như sau:

1. Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất.
Trước khi đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất bạn cần phải kiểm tra cẩn thận để tránh các công trình ngầm khác như cáp ngầm hay hệ thống ống nước.
Thông số của rãnh gồm có độ sâu từ 600mm - 800mm, rộng từ 300mm - 500mm, chiều dài và hình dạng dựa vào bản vẽ thiết kế hoặc mặt bằng thực tế thi công.
Nếu nơi thi công hạn chế hoặc vùng đất có điện trở suất đất cao thì cần phải sử dụng phương pháp khoan giếng với đường kính giếng khoan từ 50mm - 80mm, sâu từ 20m - 40m. Thông số này thay đổi tùy theo độ sâu của mạch nước ngầm nơi tiến hành thi công.


 
 

2. Đóng cọc tiếp đất
Khi đóng cọc tiếp đất tại những nơi quy định phải cókhoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Tuy nhiên, nếu nơi tiến hành làm hệ thống bị có diện tích bị giới hạn thì có thể đóng các cọc với khoảng cách ngắn hơn nhưng không được ngắn hơn 1 lần chiều dài cọc.
- Đóng cọc sâu đến khi đỉnh cọc cách đáy rãnh từ 100mm - 150mm. Với cọc đất trung tâm phải được đóng đóng cạn hơn so với các cọc khác, với đỉnh cọc cách mặt đất từ 150mm - 250mm để khi lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất đỉnh cọc sẽ nằm bên trong hố.
- Rãi cáp đồng trần dọc theo các rãnh đã đào để làm liên kết với các cọc đã đóng đó bằng cách hàn hóa nhiệt Kumwell.
- Trước khi đóng cọc cần đổ hóa chất làm giảm điện trở đất dọc theo cáp đồng trần tại các hố đào có đường kính từ 200mm - 300mm, sâu 500mm tính từ đáy rãnh. Loại hóa chất này sẽ hút ẩm trở thành dạng keo bao quanh lấy điện cực, giúp làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất từ đó giảm điện trở đất, bảo vệ hệ thống tiếp đất.
- Đối với trường hợp khoan giếng, các cọc tiếp sẽ được liên kết thẳng với cáp để thả sâu xuống đáy giếng, sau đó mới đổ hóa chất làm giảm điện trở đất. Đồng thời sẽ đổ nước xuống để giúp toàn bộ hóa chất có thể lắng sâu xuống đáy giếng.
- Dây dẫn sét trực tiếp từ kim chống sét sẽ được liên kết vào hệ thống đất tại vị trí cọc trung tâm nơi có hố kiểm tra điện trở đất.

3. Hoàn thành mặt bằng hệ thống tiếp đất
- Lắp đặt hố kiểm tra điện trở đất tại vị trí có cọc trung tâm sao cho mặt hố phải ngang với mặt đất.
- Kiểm tra toàn bộ lần cuối các mối hàn và thu dọn dụng cụ.
- Lấp đất vào các hố, rãnh và nện chặt rồi hoàn trả mặt bằng.
- Thực hiện đo điện trở tiếp đất của hệ thống. Giá trị điện trở cho phép dưới 10w thì hệ thống đó đã đạt. Nếu chúng lớn hơn thì phải đóng thêm cọc và xử lý thêm hóa chất giảm điện trở đất để giảm tới giá trị cho phép.
Trên đây là quy trình lắp đặt hệ thống tiếp địa chống sét chuẩn. Truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để nhận thêm nhiều thông hữu ích nữa nhé!

← Bài trước Bài sau →